Béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sâu răng

ngày 29/10/2019

Khi tư vấn và điều trị, các nha sĩ nên xem xét không chỉ chất lượng vệ sinh răng miệng, mà còn cả chế độ ăn uống và trọng lượng dư thừa của bệnh nhân - Ảnh: Photosunny

Theo springer.com, béo phì gần như tăng gấp đôi nguy cơ phát triển các dạng sâu răng nghiêm trọng. Và đồ uống có chất làm ngọt và độ axit cao trong chế độ ăn uống của người thừa cân càng đẩy nhanh sự xuất hiện của các ổ sâu răng mới.

Theo các chuyên gia tại Đại học hoàng gia London, Anh, cho đến nay y học vẫn quan niệm sâu răng xảy ra trên bề mặt răng do hoạt động của Streptococcus mutans (một loại cầu khuẩn kỵ khí, gram dương thường được tìm thấy trong khoang miệng của con người và là tác nhân quan trọng gây sâu răng) và các mầm bệnh khác tiết ra một lượng lớn axit. Axit này phá hủy tính toàn vẹn của men răng, tạo ra một "cánh cổng" để vi khuẩn thâm nhập sâu hơn nữa trong cấu trúc răng. Những mầm bệnh này rất thích đường và các sản phẩm khác trong chế độ ăn uống của nhiều người béo phì.

Ngoài ra, theo các lý thuyết mới nhất, những thay đổi đặc trưng trong quá trình trao đổi chất cũng là nguyên nhân gây sâu răng. Một nghiên cứu trên 6.500 người Mỹ đã được thực hiện. Hóa ra, những người béo phì có nhiều khả năng bị sâu răng hơn, ngay cả khi các nhà khoa học loại bỏ tất cả các yếu tố phụ, bao gồm đặc điểm của chế độ ăn uống. Tính trung bình, số lượng ổ sâu răng trên răng của những người béo phì nhiều hơn 1,61-1,72 lần so với những người có trọng lượng bình thường (đặc biệt là các ổ sâu răng lớn và trung bình).

Các nhà khoa học quan tâm sự hiện diện của đồ uống có gas trong chế độ dinh dưỡng. Theo họ, loại đồ uống ngọt có gas và nước ép trái cây có tính axit làm tăng tốc độ tổn thương răng trong khi trà, cà phê và các sản phẩm từ sữa lại có tác dụng bảo vệ răng.

Tất cả điều này, theo các nhà nghiên cứu, cho thấy rằng khi tư vấn và điều trị, các nha sĩ nên xem xét không chỉ chất lượng vệ sinh răng miệng, mà còn cả chế độ ăn uống và trọng lượng dư thừa của bệnh nhân. Các nhà khoa học hy vọng, điều này sẽ giúp giảm số lượng người bị sâu răng mà theo số liệu thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới.


Nguồn: Báo Một Thế Giới