Mới 20 tuổi cô gái đã bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày chỉ vì 3 sai lầm trong ăn uống

ngày 07/12/2020

Đó là câu chuyện được dược sĩ Fang Jian, Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) chia sẻ trong đêm muộn ngày 6/12 trên tờ Qnews.

Một thời gian trước, Xiao Zhang không có cảm giác thèm ăn, chân tay yếu ớt và sụt cân rất nhiều. Vì vậy, cô mới đây đã đến bệnh viện lớn gần nhất để khám, bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh ung thư dạ dày. Tin xấu này giống như một tia sét đánh ngang, xé toạc nền trời xanh mơ ước của Xiao Zhang.

Mới 20 tuổi mà cô đã phải mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày quái ác này khiến Xiao Zhang hoàn toàn sụp đổ, các bác sĩ và y tá nào từng gặp đều cảm thấy thương cho cô.

Bác sĩ đã hỏi kỹ Xiao Zhang và biết được rằng chế độ ăn uống của Xiao Zhang không đều đặn, 1 ngày cô thường chỉ ăn 1 bữa, 2 bữa còn lại thì nhịn đói. Cha của cô cũng có tiền sử ung thư dạ dày, nhưng Xiao Zhang đã bỏ qua việc điều trị Helicobacter pylori.

Vì sao Xiao Zhang mắc bệnh ung thư dạ dày khi mới 20 tuổi, 3 sai lầm không thể cứu vãn là nguyên nhân quan trọng dẫn đến căn bệnh này

1. Ăn uống không đều đặn

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa của cơ thể con người, đồng thời cũng là cơ quan tuân theo quy luật thời gian, việc tiết dịch vị có thời gian cụ thể, có giai đoạn đỉnh và giai đoạn đáy, dùng để tiêu hóa thức ăn. Sau khi tiết axit dịch vị và pepsin, nếu dạ dày thiếu thức ăn thì chính chúng sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày và gây tổn thương niêm mạc dạ dày ở các mức độ khác nhau.

Đặc biệt, ăn uống thất thường, bỏ bữa sáng, sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khuya sẽ khiến dạ dày tiết axit dịch vị và pepsin không đều, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, lâu dần sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, trong xã hội hiện đại, các bạn trẻ phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống và công việc, để tiết kiệm thời gian, họ thích vừa đi vừa ăn, vừa ăn vừa xem, làm như vậy sẽ dẫn đến tình trạng không tập trung, tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng khiến bụng rất căng thẳng, không thoải mái, giảm hiệu quả làm việc của dạ dày.

2. Ăn đồ ăn hàng quán trong thời gian dài

Nhiều người thích ăn đồ ăn hàng quán mang đi vì nó rất tiện và không đắt. Thực tế, những đồ ăn này không tốt như mọi người vẫn tưởng. Mặc dù hầu hết các cơ sở kinh doanh rất trung thực, tuân thủ pháp luật và sử dụng nguyên liệu sạch và tươi, nhưng cũng có nhiều cơ sở kinh doanh không trung thực, kém chất lượng, sử dụng thực phẩm không sạch sẽ dễ khiến chúng ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

95% sự xuất hiện của ung thư dạ dày là kết quả của các yếu tố môi trường, yếu tố di truyền và vi khuẩn Helicobacter pylori. Nói cách khác, Helicobacter pylori là một yếu tố nguy cơ cao gây nên ung thư dạ dày.

Ngoài ra, nhiều thức ăn mang đi là thức ăn chiên hoặc thức ăn cay. Hầu hết thực phẩm chiên có kết cấu cứng và cần nhai trong thời gian dài để tiêu hóa. Thực phẩm chiên rán khiến các phần tử bị bao bọc trong dầu, giảm cơ hội tiếp xúc với protein và tinh bột, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Thức ăn cay có thể gây kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày rất lớn và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

3. Không diệt trừ Helicobacter pylori theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có người gọi Helicobacter pylori là "vi khuẩn ung thư", thuật ngữ này tuy hơi cường điệu nhưng không phải không có lý. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Helicobacter pylori có liên quan mật thiết đến các ca ung thư dạ dày mới xuất hiện hàng năm.

Nhiễm Helicobacter pylori, hầu hết người bệnh không có triệu chứng và biến chứng, nhưng họ đều sẽ bị viêm dạ dày mãn tính, tức là, viêm dạ dày do Helicobacter pylori. Khoảng 15-20% người nhiễm bị loét dạ dày tá tràng, và khoảng 1% người bệnh phát triển các khối u ác tính ở dạ dày.

Có thể thấy, trên thực tế khả năng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori gây ung thư dạ dày không cao, chỉ khoảng 1%, do đó không có khuyến cáo diệt trừ với tất cả những người nhiễm Helicobacter pylori mà chỉ dành cho những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày rõ ràng, có triệu chứng nặng, ung thư dạ dày. Những người có tiền sử gia đình bị các bệnh nêu trên cũng được khuyến khích chủ động tiệt trừ Helicobacter pylori.

Đối với Xiao Zhang, bố cô bị ung thư dạ dày và thuộc gia đình có tiền sử ung thư dạ dày, bác sĩ giải thích rằng cô cần tích cực diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori và chú ý đến chế độ ăn uống điều độ, cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, cô đã phớt lờ điều này và không uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến việc cô ấy bị ung thư dạ dày.


Nguồn: Báo Tổ Quốc