Để giữ dạ dày không bị 'thủng', hãy thay đổi 5 thói quen xấu này càng sớm càng tốt

ngày 09/04/2021

Bài viết này của Bác sĩ trưởng Lâm Hiểu Khiết, Bệnh viện Y học cổ truyền số 2 Quảng Đông, Trung tâm Phòng chống Bệnh tật (Kiểm tra Sức khỏe) Trung Quốc.

Chúng ta đều biết rằng, dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, chịu trách nhiệm chính trong chức năng tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Khi thời tiết trở lạnh nhiều người sẽ bị đau dạ dày và đầy hơi, đó là do dạ dày là cơ quan sợ lạnh hơn, môi trường làm việc chung của dạ dày là khoảng 37 độ, nếu nhiệt độ thấp hơn thì chức năng tiêu hóa của dạ dày sẽ bị suy yếu. Đó cũng chính lý do bạn phải chú ý giữ ấm bụng khi thời tiết chuyển lạnh.

Những hành vi nào dễ làm tổn thương dạ dày?

Sau đây là những thói quen xấu có thể làm tổn hại lớn cho dạ dày, từ đó gây ra những "thảm họa" không đáng có, đe dọa sức khỏe của bạn.

1. Ăn không đúng giờ

Những người dễ bị viêm dạ dày hay rơi vào các nhóm có đặc thù nghề nghiệp như bác sĩ, tài xế, công an, ... do đặc thù công việc họ không thể ăn uống đúng giờ như người bình thường được, khi cơ thể nhịn ăn trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng bài tiết axit dịch vị và pepsin bất thường, từ đó có thể gây hại cho dạ dày.

Do vậy, vì sức khỏe của bản thân, mọi người phải ăn uống đúng giờ một cách thường xuyên, khi làm việc căng thẳng có thể mua thêm đồ ăn nhẹ để bổ sung năng lượng cho cơ thể và phòng bệnh phát sinh, không nên nhịn ăn hoặc ăn không đúng giờ trong thời gian dài.

2. Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Người xưa có câu nói nổi tiếng, bệnh tật từ miệng mà ra, vì sức khỏe của bản thân, bạn nên rửa tay sạch sẽ trước bữa ăn, ngoài ra phải đảm bảo các dụng cụ sử dụng phải sạch sẽ, dụng cụ nấu nướng phải được vệ sinh thường xuyên.

Nếu cần thiết có thể tiến hành khử trùng ở nhiệt độ cao, người chế biến thức ăn nên có thói quen sạch sẽ. Khi ăn uống, là quá trình đưa thức ăn từ bên ngoài vào, nếu không chú ý vệ sinh ăn uống thì rất có thể mang vi khuẩn bên ngoài vào cơ thể, thường gặp nhất là Helicobacter pylori. Nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, có thể gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày và các bệnh khác.

3. Ăn quá nhanh

Để cơ thể có thể hấp thụ hoàn toàn thức ăn mà chúng ta ăn vào, trước hết chúng ta cần xử lý thức ăn bằng răng và nước bọt, ví dụ như quá trình nhai sẽ biến thức ăn kích thước to hơn thành các mảnh vụn nhỏ hơn có chứa nước bọt, giúp các mảnh vụn đó có thể tiếp xúc tốt hơn với axit dịch vị hoặc pepsin trong cơ thể, có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn đầy đủ, từ đó giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

4. Uống rượu quá mức

Uống một lượng rượu nhỏ thì sảng khoái còn uống một lượng rượu lớn thì gây hại cơ thể.

Chúng ta biết rằng, rượu có thể kích thích niêm mạc dạ dày, nhất là những loại rượu có nồng độ cao sẽ càng có hại cho sức khỏe và cơ thể, nên khi uống rượu phải chú ý nhiều hơn, tùy theo tình trạng của bản thân mà uống, nếu không thể từ chối thì nên cố gắng uống ít nhất có thể.

5. Thường xuyên ăn mặn

Thức ăn quá mặn chứa nhiều nitrosamine, khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến huyết áp tăng cao, vì vậy, mọi người nên cố gắng ăn ít thức ăn mặn trong bữa ăn, nhất là đối với người cao tuổi, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý.

Theo quan điểm này, dạ dày là một cơ quan rất mỏng manh trong cơ thể con người, không chỉ sợ lạnh mà còn cần chú ý hơn đến các vấn đề nêu trên. Mỗi người nên sớm hình thành thói quen sinh hoạt tốt, tập thể dục hợp lý trong mức cho phép của cơ thể, vừa tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân, vừa có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày.

Theo BS Gia đình