Ca mắc COVID-19 tăng liên tục tại TPHCM: Áp lực lớn lên hệ thống điều trị

ngày 12/07/2021

Những ngày vừa qua số ca mắc tại TPHCM được ghi nhận cao kỷ lục. Dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng các ca mắc mới nên dù các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện tại là rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID - 19 tại TPHCM cho biết, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết từ TPHCM Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp với yêu cầu từ thành phố. Với kế hoạch hỗ trợ nhân sự giai đoạn 1, Bộ Y tế cũng đã làm việc với các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TPHCM để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu nhân lực y tế từ TP.HCM.

Được biết, chỉ tính riêng bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 6 đội chi viện này gồm 181 nhân viên y tế của bệnh viện, trong đó 81 bác sĩ và 100 điều dưỡng. Các đội sẽ được điều động đến các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TPHCM, theo sự điều động của Sở Y tế TPHCM. Theo đó 6 đội từ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Thủ Đức, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 tại Đại học Quốc gia TPHCM, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Bình Chánh và sắp tới sẽ là Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 tại Thuận Kiều Plaza, quận 5.

Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TPHCM chi viện, phối hợp với chính quyền và y tế sở tại để thực hiện nhiệm vụ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cho biết, hiện nay khi số ca F0 liên tục tăng cao đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị. TPHCM đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 trong và sẵn sàng có kịch bản cho 50.000 giường.

Ước tính trung bình khoảng 1.000 giường bệnh thì cần khoảng 200 nhân lực y tế, từ đó có thể thấy nhân lực cho khối điều trị hiện nay là rất lớn và vẫn sẽ tiếp tục tăng khi số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới; thêm vào đó khi số ca mắc gia tăng thì số trường hợp bệnh nhân nặng cần sự hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ gia tăng tương ứng.

Thành phố cũng có 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19. Trong đó, 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch được bố trí ở 4 bệnh viện lớn gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhân dân 115.

Ngành xây dựng cũng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư. Nguồn dự phòng dự kiến sẽ là 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành Y tế khi có cần thiết.

Ngành Y tế TPHCM đã lập kế hoạch về nhu cầu nhân lực y tế bổ sung cho khối điều trị. Theo đó, TPHCM hiện cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị theo 2 đợt; lực lượng nhân sự hỗ trợ dự kiến sẽ được bố trí tham gia công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Nguồn Tienphong