BV Trung ương Huế lần đầu ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân 50 tuổi

ngày 07/07/2020

Các bác sĩ đang tiến hành ghép thận tự thân cho bệnh nhân P..

Trước đó, ngày 17/6, Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu của bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân P., chuyển tuyến từ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đến với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. Bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Theo lãnh đạo bệnh viên Trung ương Huế, đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ kéo dài 6 tiếng đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại bệnh viện Trung ương Huế nói riêng.


Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết