Bộ Y tế vào cuộc vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 222 người phải nhập viện sau ăn cơm gà ở Nha Trang

ngày 15/03/2024

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người phải nhập viện, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hoà chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân, tạm đình chỉ cơ sở gây ra vụ việc này...

Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 14/3, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trước tình hình trên, cùng ngày Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế vào cuộc vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 222 người phải nhập viện sau ăn cơm gà ở Nha Trang- Ảnh 1.

Các ca ngộ độc sau ăn cơm gà của quán Trâm Anh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Hà Đạo

Đồng thời, tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. 

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hoà chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến hết ngày 14/3, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh là 222 ca.

Trong tổng số 222 ca nghi ngộ độc, có 157 ca phải nhập viện điều trị, 55 ca được khám và kê đơn thuốc cho mang về nhà uống.

Đến hết ngày 14/3, vẫn còn 155 ca đang phải theo dõi, chăm sóc sức khỏe trong các bệnh viện trên địa bàn Khánh Hòa.

Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ ngày 13/3, sau khi tiếp nhận thông tin có nhiều người nghi ngộ độc, ngành y tế địa phương đã chỉ đạo cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh huy động tối đa nhân lực, thuốc, trang thiết bị để chữa trị cho bệnh nhân.

Đồng thời thành lập ngay đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Cùng với đó, lực lượng chức năng địa phương cũng đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh quán Trâm Anh.

Bộ Y tế vào cuộc vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 222 người phải nhập viện sau ăn cơm gà ở Nha Trang- Ảnh 2.

Quán cơm gà Trâm Anh tạm đóng cửa. Ảnh: Hà Đạo

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cũng nhận định, đến hết ngày 14/3, tất cả các bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị đều có dấu hiệu sinh tồn ổn định, tỉnh táo.

Một số ít bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn, đi cầu phân lỏng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Nhìn chung các ca bệnh trong tầm kiểm soát về chuyên môn của các cơ sở y tế ở Khánh Hòa.

Liên quan đến việc điều trị những người nghi ngộ độc, BS Võ Quang Minh Hiếu (Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa) thông tin, sức khỏe của tất cả những bệnh nhân nghi bị ngộ độc đang nằm ở bệnh viện đều tiến triển tốt. Người nghi bị ngộ độc trong độ tuổi lao động được điều trị tại Khoa Nội thần kinh, một số trẻ em được điều trị tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Nguồn: suckhoedoisong