10 sai lầm trước khi ngủ dễ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm

ngày 19/08/2020

1. Ăn đêm muộn

Tất cả chúng ta đều biết về quy tắc không ăn sau 6 giờ tối, nhưng nó không ngăn nổi việc chúng ta ăn tối muộn hoặc nửa đêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu của đại học Y dược Pennsylvania đã nhắc nhở chúng ta rằng ăn muộn dẫn đến tăng cân.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nó có thể làm tăng cholesterol, mức insulin, và ảnh hưởng tiêu cực đến các dấu hiệu nội tiết tố của cơ thể. Hãy nhớ rằng nếu lượng calo của bạn là lớn hơn nhiều so với những gì bạn đang đốt cháy, kết quả cuối cùng chính là dẫn đến tăng cân.

2. Đi ngủ ngay sau bữa ăn tối

Nếu đi ngủ ngay sau khi dùng cơm tối sẽ có nguy cơ tăng cân. Hơn thế, việc ngủ ngay sau bữa tối làm cơ thể tích lũy nhiều mỡ và gây ra vấn đề về đường tiêu hóa. Thói quen này gây tích lũy mỡ và gây khó tiêu. Lời khuyên là nên đi ngủ sau ăn tối khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

3. Uống cà phê muộn vào ban đêm

Nếu bạn tiêu thụ caffeine (ví dụ như uống cà phê) trong khoảng 6 giờ trước khi ngủ thì có thể gây ra nhiều vấn đề đáng nói. Nghiên cứu đăng trên tạp chí J Clin Sleep Med của các tác giả Drake C; Roehrs T; Shambroom J và Roth T. nói rằng uống cà phê vào đêm muộn không những ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Các nhà khoa học E. Koen Bekedam, Henk A. Schols, Martinus A. J. S. van Boekel, và Gerrit Smit tại đại học Wageningen, Hà Lan cũng liên kết việc tiêu thụ axit chlorogenic (có trong cà phê) với nguy cơ để tăng cân. Hãy thử thay thế cà phê bằng trà thảo dược hoặc nước ấm sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều.

4. Không ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ lành mạnh là phải kéo dài khoảng 7-8 giờ mỗi đêm, thiêu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề với sức khỏe, bao gồm cả ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể.

Các nhà nghiên cứu Sunil Sharma và Mani Kavuru, thuộc trường y khoa Brody, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và những thay đổi tiêu cực trong chuyển hóa. Một yếu tố quyết định khác có thể là không có đủ giấc ngủ dẫn đến mệt mỏi và do đó ít hoạt động thể lực hơn. Kết quả là bạn cũng khó tránh khỏi chuyện tăng cân.

5. Lười tập thể dục

Các bài tập và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, vì chúng làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo. Tiến sĩ Damon L. Swift, Neil M. Johannsen, Carl J. Lavie và Conrad P. Earnest tại địa học East Carolina, Mỹ khuyên bạn nên tập thể dục đều đặn. Lý do là vì: Tập thể dục hàng ngày, chi dù chỉ là những vận động nhẹ nhàng cũng là điều vô cùng cần thiết.

Ví dụ như nếu bạn đi bộ khoảng 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ đốt cháy thêm 100 calo. Bạn chăm chỉ duy trì thì sẽ đốt cháy khoảng 700 calo một tuần và giảm 4,5kg/năm.

6. Uống quá nhiều chất lỏng trước khi ngủ

Uống nước trước khi đi ngủ có thể làm tăng nhu cầu tiểu tiện vào đêm khuya. Việc thức dậy vào giữa đêm làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên của bạn. Nếu bật đèn lên khi đi vệ sinh, bạn sẽ rơi vào tình trạng ức chế sản xuất melatonin. Vì vậy, hãy ngừng uống nước khoảng hai giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo một giấc ngủ chất lượng hơn.

7. Sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học University of Alberta, University of Toronto, University of British Columbia (Canada) xác nhận rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi giấc ngủ có liên quan đến sự thiếu ngủ và tăng cân là hậu quả cuối cùng bạn phải "lĩnh hội".

Những thiết bị này can thiệp vào việc sản xuất melatonin của cơ thể - một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thay vì duyệt qua các mạng xã hội trước khi đi ngủ, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn đọc một cuốn sách thú vị hoặc nghe nhạc thư giãn.

8. Ăn nhiều đồ chiên rán trước khi ngủ

Bạn nên hạn chế đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ vào ban đêm. Ăn nhiều đồ chiên rán đồng nghĩa với việc bạn nạp vào quá nhiều calo, cơ thể không đủ thời gian để đốt cháy, chất béo tích tụ lại và làm bạn béo lên. Đồng thời, bạn cũng không có giấc ngủ ngon vì cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, thay vì ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ bạn nên ăn đồ luộc, hấp sẽ tốt hơn.

9. Phòng ngủ có màu sắc không phù hợp

Màu xanh lam làm tăng sự thư giãn và do đó, giúp ngủ ngon hơn. Nó cũng là màu sắc ngăn chặn sự thèm ăn. Trong khi đó, các màu như màu đỏ hoặc màu da cam khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và cảm thấy đói hơn.

Do vậy, phòng ngủ màu xanh lam được cho là sẽ hỗ trợ giảm cân do giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

10. Đặt báo thức quá muộn

Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người tiếp xúc với ánh sáng vào sáng sớm có chỉ số khối cơ thể thấp hơn so với những người tiếp xúc với ánh sáng muộn hơn.

Điều này có nghĩa là bạn nên ngủ sớm và thức dậy sớm.


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp