Bệnh viện Nhi Đồng 1 thành lập Khoa Covid-19 '3 tầng', nhận cả trẻ và phụ huynh

ngày 07/01/2022

Chiều 7-1, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã tổ chức lễ khánh thành Khoa Covid-19 với quy mô 150 giường, trong đó có 30 giường hồi sức và 1 khu phòng mổ áp lực âm.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, Khoa Covid-19 sẽ gồm 2 khu vực chính. Một là Khu điều trị Covid-19 tầng 1 và 2 với 120 giường, tiếp nhận bệnh nhân nhẹ - trung bình hoặc có yếu tố nguy cơ, bệnh nền, nhưng không diễn tiến nặng.

Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện và các thành viên chủ chốt của Khoa Covid-19. Khoa Covid-19 này nằm biệt lập với khu vực còn lại của bệnh viện và liên thông với hệ thống sàng lọc - cấp cứu

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng nói về Khoa Covid-19 mới thành lập

Hai là Khu Hồi sức Covid-19 quy mô 30 giường, tiếp nhận và điều trị các các bệnh nhân thuộc tầng 3, tức mức độ nặng hoặc nguy kịch, có rối loạn huyết động, tổn thương đa cơ quan cần hồi sức và hỗ trợ hô hấp tích cực với các kỹ thuật chuyên sâu như NCPAP, HFNC, thở máy không xâm lấn và xâm lấn, hoặc cần can thiệp lọc máu liên tục, ECMO.

Khoa cũng bao gồm một khu phòng mổ áp lực âm để phục vụ các bệnh nhân Covid-19 cần can thiệp ngoại khoa. Toàn bộ khu vực nằm biệt lập với các khoa, phòng còn lại của bệnh viện.

Bệnh nhi và phụ huynh được cách ly điều trị cùng nhau tại khu vực tầng 1-2

Nơi đây còn được định hướng để phát triển thành một trung tâm đào tạo, huấn luyện, thực hành lâm sàng cho các học viên đại học và sau đại học của các trường y khoa; nghiên cứu khoa học và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp khác.

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y Dược TP HCM, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 được phân công kiêm nhiệm trưởng khoa Covid-19 mới.

Khoa Covid-19 được thành lập trên cơ sở Khu tiếp nhận và điều trị Covid-19, được Bệnh viện Nhi Đồng 1 mở ra từ ngày 13-7-2021, khi làn sóng dịch bệnh vừa qua bước vào giai đoạn căng thẳng nhất.

Một bệnh nhi béo phì đang trong giai đoạn phục hồi sau Covid-19 nặng được chăm sóc tại khu hồi sức Covid-19

Tính đến cuối tháng 12-2021, khu điều trị này đã tiếp nhận hơn 5.000 lượt bệnh nhân là trẻ mắc Covid-19 và bệnh nhân người lớn là phụ huynh của các trẻ nhập viện. Trong số đó có nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch, có bệnh nền, yếu tố nguy cơ cao đã được cứu sống ngoạn mục.

Đơn vị hồi sức Covid-19 được trang bị hiện đại, bao gồm ECMO và hệ thống lọc máu liên tục, đủ cơ sở vật chất để mở rộng khi tình hình dịch bệnh yêu cầu

Trước đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng cho biết lý do nhận cả bệnh nhân người lớn là vì trong điều trị Covid-19 ở trẻ em, tâm lý bệnh nhi là rất quan trọng nên các bé phải được chăm sóc bình yên trong vòng tay cha mẹ, như ở nhà.

Tại lễ khánh thành, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết đây là khoa Covid-19 đầu tiên của TP HCM và của cả nước. Ý tưởng thành lập các khoa Covid-19 trong bệnh viện trong tình hình mới - sống chung với SARS-CoV-2 - đem lại nhiều lợi thế, trong đó lợi thế lớn nhất là nếu bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý nền thì đã sẵn có các chuyên khoa trong bệnh viện để cùng hội chẩn, tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Đây là ý tưởng bắt nguồn từ TP HCM và trong một cuộc họp gần đây với Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã đánh giá cao mô hình này và xây dựng kế hoạch để nhân rộng.

Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-vien-nhi-dong-1-thanh-lap-khoa-covid-19-3-tang-nhan-ca-tre-va-phu-huynh-20220107115429818.htm