Thói quen buộc tóc khi đi ngủ nguy hiểm như thế nào?

ngày 29/08/2020

Nội dung:

1. Thói quen buộc tóc khi ngủ nguy hiểm như thế nào?
1.1. Gây rụng tóc
1.2. Làm tóc bị khô xơ, hư hỏng
2. Lời khuyên

Bạn có thói quen buộc tóc khi đi ngủ do mái tóc dài lòa xòa làm bạn cảm thấy vướng víu? Bạn buộc tóc khi đi ngủ vì muốn sáng hôm sau tóc có độ xoăn tự nhiên mà không cần ra tiệm?... Có rất nhiều lí do khiến bạn hình thành thói quen cực kì gây hại cho sức khỏe này.

1. Thói quen buộc tóc khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Nhìn chung, theo các chuyên gia cho biết thì việc buộc tóc trước khi đi ngủ dù với mục đích là gì bạn cũng đã và đang gây ảnh hưởng xấu tới não bộ và da đầu của bạn. Nhất là đối với những người có thói quen buộc tóc chặt, sát tới tận chân tóc và da đầu.

Đối với 2 vấn đề sức khỏe phổ biến dưới đây thường xuyên xảy ra nếu buộc tóc khi đi ngủ trong thời gian dài mà bạn cần lưu ý:

1.1. Gây rụng tóc

Theo một nghiên cứ tại Viện Da liễu Hoa Kỳ (ADD) cho biết, nếu bạn thường xuyên buộc tóc túm kiểu đuôi ngựa khi đi ngủ, nhất là buộc sát với phần chân tóc và kéo căng da đầu chính là nguyên nhân chính gây ra việc tóc bị gãy rụng, thậm chí là gãy rụng thường xuyên do các sợi tóc bị yếu đi.

Ngoài ra, khi buộc tóc túm như vậy và nằm ngủ bạn rất dễ bị đau nhức đầu mỗi khi thay đổi xoay đầu theo tư thế khác.

Thói quen buộc tóc khi đi ngủ có thể trở thành nguyên nhân gây gãy rụng tóc (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học cũng giải thích thêm, buộc tóc túm trong thời gian dài khi đi ngủ có thể khiến bạn bị rụng tóc kinh niên do các nang tóc bị hỏng. Mặt khác, khi các nang tóc hỏng thì nguy cơ bị hói đầu cũng trở nên cao hơn, Hiệp hội Bác sĩ Da liễu của Anh cho biết.

1.2. Làm tóc bị khô xơ, hư hỏng

Khi buộc tóc bạn thường phải nhờ cậy đến một số trang bị như chun buộc tóc, dây nhựa buộc xoắn,... Lực ma sát do dây buộc tóc và tóc của bạn tạo ra khiến sợi tóc nhanh chóng bị khô và dễ gãy hơn.

Lực ma sát do dây buộc tóc và tóc của bạn tạo ra khiến sợi tóc nhanh chóng bị khô và dễ gãy hơn (Ảnh: Internet)

Nếu như bạn vẫn nghĩ rằng buộc tóc khi đi ngủ là một tips tạo kiểu tóc xoăn,... thì đây làm một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt trong các hướng dẫn của những tips này đều yêu cầu giữ tóc ẩm một chút để tạo kiểu được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc này có thể khiến da dầu của bạn bị ẩm, dễ bị sinh nấm. Ngoài ra để tóc ẩm khi đi ngủ cũng làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh hơn.

Đó là chưa kể đến việc chun tóc sẽ khiến tóc bạn bị gập nếp, xơ xác và nhanh chóng rơi vào tình trạng khó phục hồi hư tổn.

2. Lời khuyên

Điều tốt nhất bạn nên làm với mái tóc khi đi ngủ thay cho việc buộc tóc chính là để cho tóc ở trạng thái tự nhiên, buông xõa tóc thoải mái. Hoặc nếu tóc bạn dài và cảm thấy vướng víu, bạn có thể thử tết các bím tóc, tuy nhiên cần phải tết thật lỏng tay để không tác động mạnh tới da đầu cũng như các nang tóc.

Thứ hai, tuyệt đối không được đi ngủ khi tóc vẫn còn ẩm ướt. Hãy đảm bảo rằng tóc bạn được sấy khô trước khi đi ngủ để tránh mắc các bệnh về da hay cảm lạnh không mong muốn.

Buông xõa tóc tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ ngon và mái tóc khỏe (Ảnh: Internet)

Thứ ba, nhiều người bỏ qua việc lựa chọn chất liệu vỏ gối ngủ. Vỏ gối ngủ nên mềm mại, không thô cứng giúp bạn ngủ ngon hơn và tóc của bạn cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Cuối cùng, đừng quên giữ cho phòng ngủ có độ ẩm tốt. Điều này giúp tóc tránh xa khỏi việc bị khô cứng do thiếu độ ẩm, từ đó tóc sẽ suôn mượt và đẹp hơn.

Tóm lại, thói quen buộc tóc khi đi ngủ là một thói quen xấu và cần phải loại bỏ để có một mái tóc khỏe đẹp cũng như một sức khỏe tốt vào sáng hôm sau.


Nguồn: Báo Phụ Nữ VN