Hở van động mạch chủ có cần mổ ?

ngày 07/07/2021

Đối với người bị hở van động mạch chủ có cần phải mổ không? Bệnh hở van động mạch chủ có nguy hiểm không?

Em xin hỏi bác sĩ, đối với người bị hở van động mạch chủ 2/4 có cần phải mổ không? Bệnh hở van động mạch chủ có nguy hiểm không?

thinhtrung@yahoo.com.vn

Hở van động mạch chủ là tình trạng van động mạch chủ đóng không kín gây ra tình trạng máu trào ngược từ động mạch chủ về buồng thất trái trong thời kỳ tâm trương. Có nhiều nguyên nhân tình trạng này trong đó có thể do bẩm sinh, thấp tim, viêm màng trong tim nhiễm khuẩn, bóc tách thành động mạch chủ cấp tính,…

Đối với trường hợp của bạn đã đi khám và hở van động mạch chủ 2/4 là mức độ hở van trung bình. Hở van mức độ này không gây ảnh hưởng đáng kể lên huyết động và chức năng tim, không làm hạn chế hoạt động thể lực bình thường của bạn.

Ngoài mức độ hở van, các bác sĩ cũng quan tâm đến nguyên nhân gây hở van động mạch chủ. Việc quyết định phẫu thuật thay van động mạch chủ dựa trên tổng hợp nhiều yếu tố: triệu chứng lâm sàng, mức độ hở van, ảnh hưởng của hở van trên hình thái và chức năng tim…

Tuy nhiên, mức độ hở van động mạch chủ 2/4 không nặng và không có chỉ định phẫu thuật.

Thông thường, để theo dõi tiến triển của hở van động mạch chủ của bạn, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có thể kiểm tra siêu âm tim cho bạn một năm 1 lần nếu diễn biến lâm sàng của bạn và thăm khám cho bạn không có thay đổi.

TS. Nguyễn Mỹ

Nguồn SKĐS