Cho con bú có thực sự giúp các bà mẹ mới sinh giảm cân?

ngày 04/01/2022

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi thế cho các bà mẹ, trong đó có khả năng giảm cân nhanh hơn sau khi sinh.

Mặc dù thời gian giảm cân sau khi sinh ở mỗi phụ nữ khác nhau, nhưng nhiều bà mẹ cho biết việc cho con bú đã giúp họ lấy lại vóc dáng nhanh hơn.

Ảnh minh họa.

Cách cho con bú có thể giúp giảm cân

Nuôi con bằng sữa mẹ được nhiều người coi là cách tự nhiên để hỗ trợ các bà mẹ mới sinh giảm cân. Theo các nghiên cứu, các bà mẹ cho con bú trung bình đốt cháy thêm 500 calo mỗi ngày, tương đương với việc bỏ qua một bữa ăn nhỏ hoặc một bữa ăn nhẹ, hoặc thực hiện một hoặc một nửa hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải.

Hiện tượng này không chỉ cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ em bé của bạn khỏi bệnh tật mà các tế bào mỡ được sản xuất trong cơ thể suốt thai kỳ, cũng như lượng calo từ chế độ ăn uống khi mang thai sẽ được cơ thể tiêu thụ để cung cấp năng lượng sản xuất sữa.

Nếu các bà mẹ mới sinh biết những gì họ tiêu thụ, chẳng hạn như giảm thực phẩm chế biến và tăng lượng protein nạc, trái cây giàu chất xơ, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, điều này cũng có thể giúp họ lấy lại cân nặng như trước khi mang thai.

Giảm cân khi cho con bú có hiệu quả đối với mọi phụ nữ?

Giảm cân khi cho con bú có thể không phải là điều dễ dàng đối với tất cả các bà mẹ. Một số bà mẹ cho con bú mất nhiều thời gian hơn để giảm cân so với khung thời gian bình thường do nhiều nguyên nhân: Nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể để sản xuất sữa cho con bạn. Trong khi cho con bú, bạn ăn nhiều hơn và di chuyển ít hơn để bù lại lượng calo tiêu thụ cao hơn. Ngoài ra, giấc ngủ của các bà mẹ mới sinh thường thất thường và bị gián đoạn. Thiếu ngủ luôn có liên quan đến việc gia tăng cảm giác đói và thèm ăn, cả hai đều có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Các chiến lược giảm cân lành mạnh cho các bà mẹ cho con bú

Để giảm cân, bạn phải tạo ra sự thiếu hụt calo, nhưng nếu làm như vậy quá triệt để có thể khiến bạn khó hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến kiệt sức và đói. Hơn nữa, ăn không đủ có thể gây khó khăn cho việc sản xuất sữa đầy đủ. Do đó, dưới đây là một số ý tưởng để giảm cân sau sinh một cách lành mạnh.

Xem xét một chế độ ăn uống cân bằng

Phụ nữ đang cho con bú nên đặt mục tiêu lượng calo hàng ngày là 1500–1800. Điều này cho phép bạn hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, đồng thời giảm thiểu nguy cơ ít sản xuất sữa. Hơn nữa, thay thế thực phẩm chế biến sẵn bằng thực phẩm giàu protein, nhiều chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hãy tích trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh và luôn có sẵn trái cây và rau củ. Cân nhắc tốc độ ăn uống của bạn vì bạn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn tới 71% nếu bạn ăn chậm hơn 20 phút. Thay vào đó, hãy ngồi xuống và điều chỉnh trong giờ ăn, lý tưởng nhất là khi con bạn đang ngủ.

Giữ đủ nước

Uống đủ nước để duy trì sản xuất sữa của bạn. Nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giữ cho bạn no và tràn đầy năng lượng.

Điều chỉnh thói quen tập thể dục

Tập thể dục vừa phải, trái với quan niệm phổ biến, sẽ không có tác động tiêu cực đến việc sản xuất sữa của bạn. Phụ nữ cho con bú có thể duy trì khối lượng cơ bằng cách kết hợp dinh dưỡng và tập thể dục.

Ngủ đủ giấc

Tình trạng đói và thèm ăn có thể trở nên trầm trọng hơn khi thiếu ngủ. Hãy tranh thủ chợp mắt ít nhất 30 phút khi con bạn ngủ để bù đắp cho việc bạn đã mất ngủ.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cho-con-bu-co-thuc-su-giup-cac-ba-me-moi-sinh-giam-can/20220104101547279