Thực phẩm bổ sung, thuốc tăng cường miễn dịch hiệu quả đến đâu?

ngày 23/09/2023

Nhiều người sử dụng các dòng thực phẩm bổ sung, thuốc tăng cường miễn dịch nhưng thường là chỉ nghe theo quảng cáo sản phẩm. Tham khảo bài viết của TS. Robert H. Shmerling, Thành viên Ban cố vấn biên tập, Nhà xuất bản Y tế Harvard về vấn đề này.

"Miễn dịch tăng cường hay phá sản? Từ nhỏ giọt IV và thải độc đến siêu thực phẩm" - Đây là tiêu đề chính bài viết của tác giả.

Bạn đã bao giờ nhìn/nghe thấy quảng cáo về các sản phẩm tăng cường khả năng miễn dịch, kích hoạt khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể? Phải chăng các thành phần tăng cường miễn dịch tốt nhất có nguồn gốc từ thiên nhiên mang lại sự tăng cường mạnh mẽ giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh?

Mặc dù các cụm từ trong quảng cáo có thể thay đổi để phản ánh các xu hướng mới nhất, nhưng những tuyên bố chắc chắn nghe có vẻ đáng kinh ngạc.

Nhưng vô số sản phẩm được quảng cáo là thuốc tăng cường miễn dịch có thực sự hiệu quả không? Chúng ta có thể thực hiện những bước nào để hỗ trợ hệ thống miễn dịch? Cả hai đều là những câu hỏi quan trọng, đặc biệt là sau một đại dịch COVID-19 và khi mùa cúm, mùa cảm lạnh đến.

Truyền qua tĩnh mạch, thực phẩm bổ sung, chất làm sạch và siêu thực phẩm

Dòng sản phẩm và lời khuyên tăng cường miễn dịch thường bao gồm:

Truyền qua tĩnh mạch (IV) tại nhà: Bạn muốn một chuyên gia y tế đến nhà bạn với chất lỏng IV có chứa nhiều loại vitamin và chất bổ sung? Điều này phổ biến ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ và một số công ty khẳng định công thức của họ được thiết kế để sản phẩm tăng cường khả năng miễn dịch. Những phương pháp điều trị IV theo yêu cầu này không có rủi ro và có thể khá tốn kém.

Vitamin và chất bổ sung: Các lựa chọn phổ biến bao gồm nghệ, cây kế sữa và hoa cúc dại, thường kết hợp với nhiều loại vitamin khác nhau với hàng trăm công thức có sẵn.

Siêu thực phẩm và thực phẩm cần tránh: Nếu tìm kiếm trực tuyến "thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch", bạn sẽ thấy hàng nghìn bài báo quảng cáo quả việt quất, bông cải xanh, rau bina, sô cô la đen và các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra còn có một danh sách các loại thực phẩm cần tránh, chẳng hạn như đồ uống có đường hoặc thịt chế biến sẵn, vì chúng được cho là có hại cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Thực phẩm bổ sung có thực sự tăng cường miễn dịch? - Ảnh 4.

Không có một loại thực phẩm riêng biệt nào tăng cường miễn dịch mà cần phải ăn uống đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh.

Điều trị làm sạch và thải độc: Bạn đã từng thấy các sản phẩm làm sạch và thải độc nhằm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Hoạt động tiếp thị thường cảnh báo rằng môi trường chứa đầy các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể qua không khí, nước và thực phẩm mà chúng ta cần phải loại bỏ. Những người ủng hộ cho rằng, trong số những tác hại khác, những chất độc thường không được đặt tên này khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động chậm chạp.

Các sản phẩm truyền tĩnh mạch, thực phẩm bổ sung hoặc thải độc được tiếp thị rộng rãi có được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng thực không?

Không. Trên thực tế, tuyên bố từ chối trách nhiệm tiêu chuẩn về các đặc tính tăng cường miễn dịch của nhiều chất bổ sung có ghi: "Tuyên bố này chưa được FDA đánh giá. Sản phẩm này không nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào."

Tuy nhiên, người bán được phép sử dụng các cụm từ như "tăng cường chức năng miễn dịch" và "hỗ trợ sức khỏe miễn dịch". Những điều khoản này luôn có vẻ mơ hồ đối với tôi (tác giả bài viết). Quan trọng hơn, chúng gây nhầm lẫn:

- Tăng cường khả năng miễn dịch là những gì tiêm chủng làm. Chúng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn giúp chống lại một sinh vật truyền nhiễm cụ thể (chẳng hạn như tiêm phòng cúm trước mỗi mùa cúm).

- Hỗ trợ miễn dịch thường mô tả các vitamin như vitamin C hoặc các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đúng là sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng có thể khiến chức năng miễn dịch kém. Nhưng điều đó không có nghĩa là một người có mức chất dinh dưỡng bình thường có thể mong đợi các chất bổ sung để cải thiện hệ thống miễn dịch của họ.

Thực phẩm bổ sung, thuốc tăng cường miễn dịch hiệu quả đến đâu? - Ảnh 4.

Không có một loại thực phẩm riêng biệt nào có thể tự cải thiện chức năng miễn dịch mà cần phải ăn uống đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh. Ảnh minh họa.

Các sản phẩm được tiếp thị dưới dạng thuốc tăng cường miễn dịch có thực sự tăng cường khả năng miễn dịch không?

Trừ khi bạn bị thiếu hụt một chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin C hoặc kẽm, câu trả lời ngắn gọn là không.

Nghĩa là, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bất kỳ sản phẩm cụ thể nào cũng cải thiện đáng kể chức năng miễn dịch ở người khỏe mạnh. Ví dụ, kết quả của các nghiên cứu xem xét các loại thực phẩm bổ sung khác nhau để điều trị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng tương tự khác đều chưa được thống nhất. Ngay cả khi dùng một loại thực phẩm bổ sung cụ thể có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian bị nhiễm trùng như cảm lạnh, thì không có bằng chứng nào cho thấy chất bổ sung đó đã tăng cường chức năng miễn dịch tổng thể.

Điều này cũng áp dụng cho từng loại thực phẩm. Không có loại nào được chứng minh là có thể tự cải thiện chức năng miễn dịch. Chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống của bạn mới là điều quan trọng chứ không phải từng loại thực phẩm đó. Một cách tiếp cận tương tự cũng áp dụng cho lời khuyên về các loại thực phẩm bạn nên tránh, chẳng hạn như đồ uống có đường hoặc thịt chế biến sẵn: những thực phẩm tốt nhất cần tránh để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn cũng chính là những thực phẩm bạn nên hạn chế.

Thực phẩm bổ sung có thực sự tăng cường miễn dịch? - Ảnh 6.

Cách tốt nhất giúp hệ thống miễn dịch đạt hiệu suất cao là dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Làm thế nào để tận dụng tối đa hệ thống miễn dịch của bạn?

Nó không phải là một bí mật và nó không phải là một sản phẩm. Những gì tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn cũng tốt cho chức năng miễn dịch. Những cách tốt nhất để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn đạt hiệu suất cao nhất là:

  • Ăn uống đầy đủ và tuân theo chế độ ăn có lợi cho tim mạch ví dụ như chế độ ăn Địa Trung Hải.
  • Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Không hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
  • Nếu bạn uống đồ uống có cồn, chỉ uống có chừng mực.
  • Ngủ đủ.
  • Giảm thiểu căng thẳng.
  • Khám sức khỏe thường xuyên, bao gồm cả tiêm chủng định kỳ.
  • Thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nhiễm trùng như rửa tay thường xuyên, tránh những người có thể mắc bệnh truyền nhiễm và đeo khẩu trang khi được khuyến nghị.

Danh sách này có lẽ trông quen thuộc. Những biện pháp này từ lâu đã được khuyến nghị cho sức khỏe tổng thể và có thể giúp ích rất nhiều cho nhiều người trong chúng ta.

Một số bệnh - HIV, một số bệnh ung thư và rối loạn tự miễn dịch - hoặc phương pháp điều trị của chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, một số người có thể cần thêm trợ giúp từ thuốc và liệu pháp, những điều này thực sự có thể được coi là tăng cường miễn dịch.

Nguồn: suckhoedoisong