Cắt bỏ khối u nặng hơn 3kg ép gần xẹp phổi

ngày 23/04/2022

Ngày 22-4, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Ung bướu tổng hợp và khoa Gây mê hồi sức vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u trung thất khổng lồ có kích thước 25x35cm, nặng hơn 3kg, chèn ép vào tim và gần xẹp hoàn toàn phổi cho một nữ bệnh nhân.

Hình ảnh khối u trong lúc phẫu thuật và sau khi được cắt bỏ.

Trước đó, bệnh nhân T.T.L (61 tuổi) nhập viện khi có dấu hiệu đau ngực và khó thở. Qua chụp CT ngực 128 lát cắt, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có khối u lớn ở trung thất kích thước 25x35cm làm chèn ép tim, xẹp gần hết phổi và được chỉ định phẫu thuật. Sau gần 3 giờ nỗ lực, các bác sĩ đã cắt được khối u cho bệnh nhân mà không có biến chứng gì. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, khối u lớn ở trung thất rất hiếm gặp. Khối u này có thể gây ra sự chèn ép và xâm lấn các cấu trúc quan trọng dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là lựa chọn đầu tiên trong điều trị. Trong trường hợp của bệnh nhân T., quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn, các bác sĩ phải hết sức thận trọng do khối u chiếm gần trọn khoang màng phổi trái, bề mặt trơn láng, dính vào tim, phổi và cơ hoành.

Nguồn: https://cadn.com.vn/cat-bo-khoi-u-nang-hon-3kg-ep-gan-xep-phoi-post260042.html