Các phương pháp trị đồi mồi trên da

ngày 08/11/2023

Đồi mồi xuất hiện là dấu hiệu lão hóa da. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ chăm sóc và làm đẹp da, có nhiều kỹ thuật giúp làm mờ, thậm chí là xóa sạch hết tình trạng này.

1. Quá trình hình thành đồi mồi trên da

Trên da xuất hiện đốm đồi mồi là do sự tổng hợp melanin vượt mức bình thường tại một số vị trí. Melanin là hắc sắc tố đóng vai trò quyết định màu sắc của da. Người có nhiều sắc tố melanin sẽ có màu da sẫm hơn. Khi xảy ra rối loạn tổng hợp khiến hắc sắc tố tập trung nhiều hơn tại một vị trí sẽ tạo thành các đốm có màu đậm. Đó chính là hiện tượng da đồi mồi.

Hiện nay có rất nhiều liệu pháp điều trị da đồi mồi. Tuy nhiên, để có liệu pháp phù hợp, hiệu quả cao, cần đi khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ thiết lập kế hoạch điều trị cho từng người.

Các liệu pháp trị đồi mồi trên da - Ảnh 1.

Quá trình hình thành đốm đồi mồi trên da.

2. Các liệu pháp điều trị đồi mồi

2.1 Chăm sóc da

Chăm sóc da là biện pháp đầu tiên được khuyên dùng khi các đốm đồi mồi mới xuất hiện. Hiện nay các sản phẩm chăm sóc da giúp làm mờ các đốm đồi mồi thường chứa các thành phần như:

- Vitamin C hoặc dẫn xuất từ vitamin C được bào chế dưới dạng kem hoặc gel dưỡng da, serum… sẽ giúp da đều màu và hạn chế tinh trạng tăng sắc tố, làm mờ đốm đồi mồi.

- Acid glycolic được bào chế dạng kem dưỡng hoặc toner, serum dễ dàng thấm sâu dưới da giúp loại bỏ lớp sừng và tế bào chết trên da. Từ đó đốm đồi mồi được cải thiện dần sau thời gian sử dụng.

- Kojic acid có tác dụng ngăn chặn hình thành sắc tố melanin, từ đó hạn chế được sự xuất hiện đốm đồi mồi.

Phương pháp trị da đồi mồi bằng các hoạt chất chăm sóc da đòi hỏi tính thường xuyên và liên tục lâu dài. Muốn có được kết quả, phải thoa kem đều đặn một hoặc hai lần mỗi ngày trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Phương pháp này ít tác dụng phụ, nhưng vẫn cần có tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa da liễu để loại bỏ các tình trạng bệnh lý da liễu khác có biểu hiện tương tự như đồi mồi. Sau đó mới có hướng dẫn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp, đảm bảo hiệu quả và tránh tốn kém lãng phí.

2.2 Liệu pháp can thiệp thủ thuật trị đồi mồi

- Laser: Khi đã chắc chắn là đốm đồi mồi, thì chỉ sau một hoặc hai lần điều trị bằng laser đã cho kết quả lâu dài hơn so với việc sử dụng kem điều trị các đốm đồi mồi.

Sau khi sử dụng laser, tại chỗ có đóng vảy hoặc làm sẫm màu tạm thời các đốm đồi mồi. Tuy nghiên, những tác dụng phụ này thường biến mất nhanh chóng.

- Áp lạnh: Là phương pháp điều trị mà bác sĩ sẽ sử dụng để điều trị cho các đốm đồi mồi. Với liệu pháp này, bác sĩ sẽ đông cứng da tại vị trí đốm đồi mồi.

Phương pháp này có thể gây đau, nổi mụn nước hoặc mẩn đỏ và sưng tấy tạm thời tại chỗ, nhưng quá trình thực hiện nhanh. Sau khi da lành lại, những đốm đồi mồi bong tróc và da trở nên đều màu hơn.

Dù vậy, liệu pháp áp lạnh có thể gây ra các tác dụng phụ vĩnh viễn như sạm da, mất sắc tố xung quanh vết đồi mồi hoặc để lại sẹo. Do đó nếu muốn áp dụng liệu pháp này cần phải đến trung tâm da liễu để được bác sĩ chuyên khoa thực hiện thủ thuật và hạn chế tối đa các tác dụng phụ vĩnh viễn.

- Microdermabrasion: Với phương pháp này bác sĩ da liễu sẽ giúp làm mịn và mờ các đốm đồi mồi khá hiệu quả. Trong các nghiên cứu cho thấy phương pháp này hiệu quả hơn nếu thực hiện đồng thời phương pháp thay da sinh học.

Để thấy được hiệu quả các đốm đồi mồi biến mất, cần có thời gian trị liệu liên tục 2 tuần 1 lần trị liệu, kéo dài khoảng 16 tuần. Khi điều trị bằng phương này, có thể thấy tình trạng sưng viêm nhưng sẽ hết sau vài giờ và da sẽ bị bong tróc trong ba hoặc bốn ngày sau đó.

Các liệu pháp trị đồi mồi trên da - Ảnh 3.

Các liệu pháp trị da đồi mồi hiện nay khá hiệu quả, tuy nhiên cần thực hiện tại các trung tâm da liễu để hạn chế tác dụng phụ.

- Thay da sinh học: Là quá trình thay thế những tế bào da lão hóa dẫn đến da không đều màu, giúp trẻ hóa làn da. Phương pháp này có cơ chế hoạt động dựa trên việc sử dùng một dung dịch chứa nhiều dưỡng chất. Đây là các hoạt chất acid được chiết xuất từ tự nhiên có tác dụng tốt cho da, chúng tác động lên lớp thượng bì của da và loại bỏ các tế bào da bị hư tổn, gia tăng hoạt hóa và phục hồi các tế bào mới trong một thời gian ngắn.

Với phương pháp này tuy không hiệu quả cao bằng áp lạnh, nhưng da có xu hướng lành nhanh hơn.

Dù sử dụng phương pháp điều trị nào thì các đốm đồi mồi vẫn có nguy cơ tái phát cao. Do đó cần phải bảo vệ da để giúp hạn chế, ngăn ngừa đốm đồi mồi xuất hiện trở lại. Cách bảo vệ tốt nhất là hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chống nắng bằng cách che chắn với quần áo chống nắng, mũ rộng vành và kính râm có khả năng chống tia cực tím khi ra ngoài trời để da được bảo vệ tốt nhất. Thoa kem chống nắng có tác dụng bảo vệ phổ rộng, có chỉ số SPF 30 trở lên và không thấm nước.

Nguồn: suckhoedoisong