Ăn trưa với món sườn lợn, người đàn ông cấp cứu gấp

ngày 09/08/2023

Một đoạn xương sườn lợn cứng, kích thước khoảng 3cm đã cắm sâu vào thực quản người đàn ông trong lúc đang ăn trưa.

Sáng 9/8, BVĐK Hà Đông cho biết, các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa vừa thực hiện nội soi gắp dị vật khá lớn ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Theo thông tin gia đình người bệnh cung cấp, trong lúc ăn cơm trưa, ông N.H.B vô tình bị hóc xương, gây tức vùng cổ.

Bệnh nhân đến viện khám, qua thăm khám và trên kết quả chụp X-quang cột sống cổ phát hiện có hình ảnh dị vật cản quang ở thực quản.

Ngay sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định nội soi thực quản để lấy dị vật. Tại bệnh viện, bác sĩ đã tiến hành gây mê và thực hiện nội soi phát hiện tại thực quản vị trí cách cung răng trên 20cm có 1 dị vật sắc nhọn, bề mặt niêm mạc thực quản trầy xước.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra ngoài, dị vật là một đoạn xương sườn lợn kích thước khoảng 3 cm khá lớn và cứng.

Ăn trưa với món sườn lợn, người đàn ông cấp cứu gấp - Ảnh 1.

Các bác sĩ nội soi gắp dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

BSCKII Phạm Thị Đào Chinh – Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống hay gặp là các loại xương cá, rồi đến xương gà, xương vịt, hoặc một số các loại dị vật như tăm, tre, cầu răng giả…, hiếm thấy bị hóc xương lợn. Dị vật thường mắc tại thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch…

Ngoài ra, một số dị vật qua được thực quản xuống dạ dày, tuy nhiên nếu không lấy ra ngoài thì dị vật đó có thể đi tiếp xuống ruột mắc ở ruột gây thủng ruột, gây áp xe… khi đó phải phẫu thuật qua đường bụng để lấy ra.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thay đổi thói quen ăn uống: ăn chậm nhai kỹ, không vừa ăn vừa nói chuyện đặc biệt chú ý với trẻ em, người già hoặc những người mang răng giả.

Mắc dị vật là một cấp cứu ngoại khoa nên khi nghi ngờ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh để lâu có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng và tính mạng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn