Ăn cá nóc, 6 người ở Quảng Ngãi bị ngộ độc

ngày 26/12/2019

Sáng 26/12, ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận trên địa bàn của xã vừa xảy ra vụ việc người dân ăn cá nóc và bị ngộ độc, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Theo thông tin ban đầu, tối 25/12, sau phiên đi biển trở về, ông Đồng Trinh Hoa (SN: 1972; trú tại: thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) đã tổ chức ăn uống tại gia đình cùng với 5 người khác gồm: ông Nguyễn Văn Giờ, ông Nguyễn Minh Tòng (sinh năm 1989), ông Lê Quang Thọ (sinh năm 1976), bà Nguyễn Thị Suốt (sinh năm 1972) và cháu Lê Văn Độ (sinh năm 2002), cả 5 người này điều trú tại xã Bình Thuận. Trong bữa ăn của 6 người có món cá nóc mú được các ngư dân đi biển mang về.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, sau khi ăn cả 6 người điều có biểu hiện bị ngộ độc nên được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Được biết, trong nhóm 6 người này có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch là ông Nguyễn Thọ và ông Đồng Trinh Hoa.

Theo khoa học, cá nóc còn được gọi là cá cóc, cá bống hoa, cá đùi gà,...sống ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới. Cá nóc có thân dài 4 đến 40 cm, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất là trứng cá nóc. Đây là loại độc tố thần kinh (Tetrodotoxin), độc gấp 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá nóc đủ giết chết 30 người.

Mặc dù nhiều năm nay, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc khi không nắm rõ cách chế biến loại cá độc hại này.

Cũng theo ông Vương, trước đó trên địa bàn xã cũng đã từng xảy ra tình trạng tử vong do ngộ độc cá nóc.


Nguồn: Báo Công Lý