8 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo khối u trong não

ngày 07/01/2022

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư não rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý thường gặp khác. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần được kiểm tra não bộ.

Ung thư não: Tin tốt là bệnh ung thư não ảnh hưởng đến dưới 1% dân số toàn cầu. Tin xấu là các khối u não thường gây ra rất ít triệu chứng, do đó rất dễ bị nhầm lẫn với những cơn đau đầu và mệt mỏi thông thường.

Đau đầu kéo dài: Điểm khác biệt giữa cơn đau đầu thông thường và cơn đau đầu do u não là những cơn đau đầu do u não thường kéo dài dai dẳng, có xu hướng nặng dần lên và thường bắt đầu vào buổi sáng khi bạn thức dậy. Mức độ của cơn đau đầu tùy thuộc vào kích cỡ và tốc độ phát triển của khối u.

Thị lực suy giảm: Suy giảm thị lực do u não thường rất khó nhận biết. Người bệnh thường không nhận ra triệu chứng này cho đến khi họ liên tục va vào những vật xung quanh. Triệu chứng này thường xuất hiện khi có u tuyến yên đè lên mép thị giác.

Mệt mỏi và mê man: Phần vỏ não vận động khởi phát và kiểm soát các cử động cơ trên khắp cơ thể. Nếu khối u não xuất hiện ở võ não vận động, người bệnh có thể không bi đau các chi, nhưng lại không thể điều khiển chúng theo ý muốn của mình. Người bệnh có thể cảm thấy suy nhược chân tay và mệt mỏi.

Khó khăn trong việc hình thành câu chữ: Một triệu chứng phổ biến khác của u não là tình trạng nói lắp hoặc nói nhịu. Các vấn đề về ngôn ngữ, như nói vấp, không nhớ ra từ, hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin từ người khác là những dấu hiệu chính của khối u ở thùy trán hoặc thùy thái dương. Đây là những vùng não liên quan đến việc hình thành câu chữ và sự tiếp nhận thông tin thông qua ngôn ngữ.

Cảm xúc ủ dột và hành vi mạo hiểm: Những người có khối u ở thùy trán có thể hình thành những cảm xúc như trầm uất, giận dữ hoặc lo âu. Bên cạnh những thay đổi về cảm xúc, bệnh nhân còn có thể có những hành vi mạo hiểm và mất kiềm chế.

Suy giảm thính lực hoặc ù tai: Thùy thái dương chịu trách nhiệm về khả năng nghe và hiểu ngôn ngữ. Nếu bạn thường xuyên bị suy giảm thính lực ở một bên tai hoặc bị ù tai kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán thêm.

Vô sinh: Não bộ kiểm soát gần như mọi chức năng trong cơ thể ta, bao gồm cả sự sản sinh nội tiết tố. Khối u não ảnh hưởng đến tuyến yên có thể gây sản sinh quá nhiều hoặc quá ít một loại hormone nào đó, dẫn đến việc khó thụ thai hoặc thậm chí vô sinh.

Mất thăng bằng: Một trong những chức năng quan trọng nhất của não bộ là kiểm soát vận động và thăng bằng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi đứng, đặc biệt là trong bóng tối, hoặc bạn có xu hướng ngả về một bên, đó có thể là dấu hiệu của khối u trong tiểu não.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-dau-hieu-tham-lang-canh-bao-khoi-u-trong-nao/20220107035755519