5 thực phẩm kết hợp với trứng gây hại cho cơ thể

ngày 15/08/2023

Bất kỳ sự kết hợp thực phẩm không đúng cách có khả năng gây hại cho cơ thể. Một số cách kết hợp thực phẩm sai này thực sự có thể gây ra vấn đề cho đường tiêu hóa, dẫn đến mệt mỏi, buồn nôn và các bệnh đường ruột khác.

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả trẻ em và người cao tuổi.

Trứng rất bổ dưỡng và có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm tạo thành nhiều món ngon trong thực đơn hoặc chỉ cần 1-2 quả trứng luộc cũng là một bữa ăn nhỏ dễ tiêu hóa. Trứng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất và là một loại thực phẩm ít carb.

Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng, trứng là một trong những thực phẩm có nhiều ưu điểm so với nhiều loại thực phẩm khác. Trứng rất giàu đạm, 1 quả trứng có chứa tới 6g đạm tương đương 1/3 lạng thịt bò, thịt lợn.

Một quả trứng sống có chứa:

 • Lượng calo: 72
 • Chất đạm: 6 gam
 • Carb: 0,6 gam
 • Chất béo: 5 gam
 • Chất béo bão hòa: 1,6 gam
 • Vitamin A: 10% RDA (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
 • Riboflavin: 16% RDA
 • Vitamin B12: 21% RDA
 • Folate: 9% RDA
 • Sắt: 5% RDA
 • Selen: 28% RDA

2. Các thực phẩm gây hại khi ăn cùng trứng

TS.BS. Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, trứng gà giàu dinh dưỡng, giá rẻ, dễ chế biến. Tuy nhiên, không phải ăn trứng theo cách nào cũng an toàn, giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Trứng được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nếu kết hợp trứng không đúng cách một số loại thực phẩm sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc. 

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn không nên ăn cùng với trứng.

Ăn thịt xông khói với trứng dễ dư thừa protein và chất béo

photo-1691721269533

Kết hợp trứng với thịt xông khói sẽ khiến cơ thể thừa protein và chất béo.

Trứng và thịt xông khói là sự kết hợp mà hầu hết mọi người đều thích và dễ kết hợp trong bữa sáng. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể khiến cơ thể dư thừa chất và cảm thấy mệt mỏi vì cả hai loại thực phẩm này đều có hàm lượng protein và chất béo tương đối cao. Khi ăn trứng cùng thịt xông khói với chất béo không lành mạnh sẽ khiến lượng calo tăng nhanh và sau đó giảm xuống nhanh gây tình trạng mệt mỏi cho cơ thể.

Không nên kết hợp trứng với đường kính

photo-1691721271048

Trứng kết hợp với đường gây hại cho cơ thể.

Khi đường và trứng được nấu cùng nhau, acid amin trong protein của trứng kết hợp với đường sẽ tạo thành fructosyl lysine. Đây là chất mà cơ thể con người không dễ hấp thụ được và sẽ bị đào thải ra bên ngoài.

Do đó, việc ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ khiến bạn không thể hấp thu được bất kỳ một chất dinh dưỡng nào từ cả trứng và đường. Hơn nữa, khi nấu trứng với đường, acid amin giải phóng từ cả hai loại trứng này có thể trở nên độc hại đối với cơ thể và có thể tạo cục máu đông trong máu.

Sữa đậu nành gây cản trở hấp thu protein từ trứng

photo-1691721271567

Ăn trứng với sữa đậu nành có thể cản trở quá trình hấp thụ protein trong cơ thể bạn.

Uống sữa đậu nành có tác dụng bồi bổ cơ thể nhưng không nên ăn chung với trứng. Bởi vì sữa đậu nành có chứa một chất đặc biệt gọi là trypsin (một loại enzyme tiêu hóa), dễ kết hợp với protein trong lòng trắng trứng khiến cho protein trong trứng giảm đi đáng kể, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến thì vẫn có thể sử dụng 2 loại thực phẩm này trong cùng 1 bữa ăn, ví dụ trứng rán và uống sữa đậu nành. Hoặc kết hợp sữa đậu nành đun sôi kỹ với lòng đỏ trứng (bỏ hết lòng trắng).

Theo ThS.DS. Lê Hồng Dũng - Trưởng Khoa Hóa thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Đậu nành có men ức chế trypsin (trypsin là men có tác dụng tiêu hóa protein trong ruột non) nên nếu chế biến sữa đậu nành không đúng (ví dụ không đun sôi kỹ khi làm sữa) dẫn đến còn men ức chế trypsin thì có thể làm cho các loại protein trong thực phẩm không được tiêu hóa đầy đủ. Tuy nhiên nếu sữa đậu nành được đun sôi thì sẽ làm bất hoạt men đó, không ảnh hưởng đến tiêu hóa protein nữa, dù là ăn cùng trứng hay các loại thực phẩm khác.

Không nên uống trà đặc sau khi ăn trứng

photo-1691721271953

Uống trà ngay sau khi ăn trứng thực sự không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người thường thích uống trà đặc sau mỗi bữa ăn do thói quen và một số người cho rằng trà đặc sẽ hỗ trợ tiêu hóa. Trên thực tế, sự kết hợp này có thể gây táo bón và hơn nữa có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Vì trà chứa nhiều acid tannic kết hợp với protein sẽ tạo thành protein acid tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột khiến phân bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Kết hợp trứng với quả hồng dễ gây viêm ruột

photo-1691721272808

Không ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng.

Hồng là loại quả bổ dưỡng nhưng ăn hồng ngay sau khi ăn trứng có thể gây ngộ độc đồng thời tăng nguy cơ bị viêm dạ dày. Không nên dùng chung quả hồng với những thực phẩm chứa nhiều chất đạm khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ tạo đông vón thực phẩm.

Theo ThS.BS. Lê Trịnh Thủy Tiên - Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, hồng có chứa tannin, có nhiều ở vỏ. Khi ăn hồng cùng với trứng là thực phẩm chứa nhiều đạm, tannin trong hồng có thể kết nối trực tiếp với chất đạm và các khoáng chất tạo thành các phân tử không tan và khó phân hủy, dễ gây viêm ruột.

Nguồn: suckhoedoisong