Bệnh lý són tiểu: Ngăn ngừa thế nào?

ngày 11/10/2019

Bệnh lý són tiểu gây khó chịu cho nhiều người (Ảnh: BVCC).

Bệnh lý són tiểu ở nữ giới là tình trạng nước tiểu rỉ ra ngoài không theo ý muốn. Són tiểu là vấn đề phổ biến và thường làm người bệnh xấu hổ. Mức độ nghiêm trọng của bệnh từ thỉnh thoảng rò rỉ nước tiểu đến thường xuyên mắc tiểu, tình trạng này thường xảy ra đột ngột và khi bạn không muốn đi vệ sinh.

Theo BS Nguyễn Thị Nga - Khoa Khám Phụ khoa tự nguyện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ bằng cách:

Uống đủ nước: Uống đủ nước rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt với người già, những người thường kém ăn và người có nguy cơ mất nước. Lượng nước trung bình tối thiểu khoảng 1500ml/ ngày chia làm nhiều lần.Uống nước ít làm tăng nhiễm trùng tiểu và làm giảm chức năng của bàng quang.

Thay đổi thói quen ăn uống: Tập thói quen ăn đồ ăn có nhiều chất xơ, và chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Cần hạn chế một số thức ăn, đồ uống gây lợi tiểu, tiểu nóng rát và kích thích bàng quang, kích thích sự co cơ detrusor (Gây tiểu nhiều lần) như: ớt, tiêu, tỏi, cafe, bia rượu…Không hút thuốc lá. Nếu có sử dụng thuốc lá hãy tìm sự trợ giúp để bỏ thuốc. Chế độ ăn hợp lý kết hợp với thể dục thể thao để duy trì cân nặng phù hợp.

Thay đổi thói quen đi tiêu, tiểu: Luyện tập thói quen đi tiêu, tiểu đúng giờ. Tập luyện bàng quang bằng cách nhịn đi tiểu khi bị kích thích, trước tiên có thể bắt đầu bằng cách nhịn trong vòng từ 5-10 phút sau đó tăng dần thời gian nhịn tiểu và kéo dài thời gian giữa các lần đi tiểu. Tư thế ngồi đi tiêu, tiểu đúng cách, tránh ngồi xổm, đứng lâu làm tăng áp lực ổ bụng.

BS Nguyễn Thị Nga cũng cho biết: Những người mắc bệnh són tiểu cần duy trì luyện tập các bài tập co cơ sàn chậu: Tập bài tập co cơ sàn chậu đúng cách và duy trì bài tập thường xuyên ở nhà.

Trong trường hợp không biết cách co cơ đúng chị em nên được tập bằng máy tập chuyên dụng – Biofeedback với sự hướng dẫn của bác sỹ để chị em nắm được phương pháp tập luyện cơ sàn chậu đúng cách.

Với những phụ nữ có són tiểu kèm theo sa sinh dục, có thể sử dụng vòng nâng Pessary đặt trong âm đạo giúp giảm tình trạng són tiểu. Đây là một chiếc vòng bằng chất liệu silicon được chèn vào âm đạo và thời gian đeo là cả ngày. Khi đặt vòng nâng pessary cho bệnh nhân sa sinh dục giúp nâng giữ bàng quang, tránh tình trạng rò rỉ nước tiểu.

Khi có triệu chứng bất thường như: Són tiểu, tiểu không tự chủ, đại tiện khó hay sa sinh dục chị em hãy đến khoa khám Phụ khoa tự nguyện – Bệnh viện Phụ sản Hà nội để được các bác sỹ tư vấn, hướng dẫn về cách luyện tập co cơ sàn chậu, và tư vấn những thói quen sinh hoạt tốt để ngăn ngừa điều trị bênh lý són tiểu và các bệnh lý sàn chậu khác.


Nguồn: Báo GD&TĐ