Xung quanh tin đồn về thuốc Chloroquine chữa được Covid-19

ngày 04/03/2020

Thuốc Chloroquine

Theo báo Le Figaro ngày 28/2, giáo sư Didier Raoult, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nhiễm trùng Địa Trung Hải tại Marseille (Pháp) đã lên trang YouTube khẳng định Chloroquine, thuốc trước đây vẫn dùng để trị sốt rét có thể có tác dụng trị được virus SARS-CoV-2. Video của giáo sư Raoult trong vòng 24 giờ đã được hơn 200 nghìn lượt người xem làm le lói hy vọng có thuốc trị được bệnh dịch Covid-19. Tuy nhiên còn phải đợi thêm các thử nghiệm lâm sàng trực tiếp với những ca bệnh cụ thể thì mới có được kết luận khoa học cuối cùng.

Trung Quốc cũng đã nghiên cứu và mới cho thử nghiệm lâm sàng Chloroquine trên người bệnh. Kết quả cuối cùng phải đợi đến tháng 8 tới mới có. Thận trọng vẫn đặt lên hàng đầu cho dù các nhà khoa học vẫn đang chạy đua với thời gian.

Trong khi đó, Le Monde đánh dấu hỏi hoài nghi. Nhật báo này cho biết, thông báo của giáo sư Didier Raoult thật ra là dựa vào “bức thư thật ngắn” của ba nhà nghiên cứu Trung Quốc gửi cho tạp chí y khoa Trung Quốc, lấy lại toàn văn của thông báo của chính phủ Trung Quốc ngày 17/2 và được Tân Hoa Xã đăng tải cùng ngày, theo đó Chloroquine được sử dụng chữa lành cho một vài bệnh nhân. Vấn đề là số người bệnh sử dụng thuốc rất ít, báo cáo cũng không cho biết danh sách người uống thuốc khác để có thể so sánh và kết luận.

Bruno Canard, một chuyên gia Pháp thuộc Trung tâm Nghiên cứu sinh hóa Aix-Marseille thận trọng: cần phải có thêm xác minh khoa học. Ngay Tổ chức Y tế Thế giới cũng chưa liệt kê Chloroquine vào danh sách ưu tiên dùng chữa trị Covid-19, Le Monde nhắc khéo độc giả.


Nguồn: Báo PetroTimes