Tinh bột kháng tự nhiên - Thực phẩm phát triển hệ vi khuẩn đường ruột

ngày 22/09/2021

Tinh bột kháng tự nhiên có đặc tính như chất xơ hòa tan, có khả năng kháng lại sự tiêu hóa của đường ruột. Theo một số nghiên cứu cho thấy, thực phẩm là thức ăn quan trọng nhất giúp phát triển hệ vi khuẩn đường ruột. 

Vậy bạn đã biết gì về tinh bột này? Lợi ích mà tinh bột kháng tự nhiên đem lại là gì? Cùng chúng tôi những thông tin thú vị về tinh bột kháng tự nhiên qua bài viết dưới đây.

Tinh bột kháng tự nhiên là gì?

Tinh bột là chuỗi glucose dài được tìm thấy phổ biến trong các loại chuối, ngũ cốc, khoai tây, đậu, hạt và một số loại thực phẩm khác. Có số một loại tinh bột không hòa tan khi đi qua đường tiêu hóa, lên men rất chậm trong suốt chiều dài đường ruột. Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng tự nhiên, có chức năng giống như chất xơ hòa tan.

Tinh bột kháng tự nhiên

Tinh bột kháng tự nhiên giúp cho vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh mẽ, giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với hệ miễn dịch của con người.

Các loại tinh bột kháng tự nhiên

Có nhiều loại tinh bột kháng tự nhiên khác nhau và được chia thành 4 loại chính sau đây: 

 • Tinh bột kháng loại 1: Có nhiều trong các loại đậu, hạt và ngũ cốc. Chúng liên kết với nhau trong thành tế bào sợi, từ đó giúp chống lại quá trình tiêu hóa.

Tinh bột kháng tự nhiên

 • Tinh bột kháng loại 2: Có nhiều trong một số loại thực phẩm giàu tinh bột, như chuối xanh và khoai tây sống.
 • Tinh bột kháng loại 3: Thực phẩm được sản xuất ra khi một số loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột đã được nấu chín, sau đó để nguội. Việc này giúp cho một số loại tinh bột dễ tiêu hóa biến thành tinh bột đề kháng thông qua quá trình thoái hóa ngược.
 • Tinh bột kháng loại 4: Sản phẩm con người làm ra và hình thành thông qua một quá trình hóa học.

Tinh bột kháng tự nhiên

Tuy nhiên, cách phân loại này chưa chính xác tuyệt đối, vì trong một số loại thực phẩm nhất định có thể cùng tồn tại tinh bột kháng tự nhiên khác nhau. Ngoài ra, sự thay đổi của tinh bột kháng cũng phụ thuộc vào cách bạn chế biến thức ăn. Chẳng hạn như khi chuối chín vàng có thể làm biến mất chất tinh bột kháng và làm cho chúng trở thành loại tinh bột thông thường.

Lợi ích của tinh bột kháng tự nhiên 

Trong cơ thể, tinh bột kháng hoạt động như chất xơ hòa tan, chống lại quá trình tiêu hóa và đi đến ruột già. Nó được sử dụng làm thức ăn bởi vi khuẩn và các sinh vật khác cư trú trong ruột, (hệ vi sinh vật đường ruột), gây ra một loạt các tác động đến sức khỏe.

Sau khi ăn tinh bột kháng, những vi khuẩn và sinh vật này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn trong ruột (muối butyrate), được sử dụng làm tín hiệu và kích hoạt trên toàn bộ cơ thể. Cụ thể, tinh bột kháng giúp:

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Tinh bột kháng tự nhiên giúp giảm táo bón, chấm dứt tiêu chảy và bình thường hóa sự đều đặn, góp phần tăng sức khỏe tiêu hóa:

 • Thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột phát triển khỏe mạnh và tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn có lợi được gia tăng.
 • Ngăn chặn tiêu chảy, phòng chống và chữa táo bón, đại tràng co thắt.
 • Giúp bảo vệ các loại men vi sinh thông qua quá trình tiêu hóa để chúng đến ruột kết.
 • Tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi chất ở người để nâng cao hệ miễn dịch.

Cải thiện độ nhạy insulin

Ăn tinh bột kháng có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm mức insulin lưu thông trong máu trong khi duy trì và kiểm soát lượng đường, giảm phản ứng đường huyết và insulin của thực phẩm. Lợi ích này rất quan trọng vì độ nhạy insulin thấp hơn có thể đóng vai trò trong một số rối loạn, bao gồm béo phì, tiểu đường thậm chí là bệnh tim.

Một số nghiên cứu cho thấy nam giới thừa cân hoặc béo phì ăn 15-30 gram tinh bột kháng mỗi ngày đã tăng độ nhạy insulin so với những nam giới không ăn các loại tinh bột này.

Kiểm soát cân nặng

Tinh bột kháng tự nhiên giúp giảm cảm giác đói trong vòng vài giờ và giúp giảm cảm giác đói vào ngày hôm sau nếu sử dụng vào bữa tối.

Thực phẩm còn giúp tăng đốt cháy chất béo ở người lớn. Theo nghiên cứu cho thấy sự giảm axit béo không ester hóa được giải phóng từ mô mỡ. Một nghiên cứu khác cho thấy tinh bột kháng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo khi đo bằng chỉ số hô hấp.

Không chỉ vậy, tinh bột kháng còn cải thiện chức năng nội mô, thay đổi quá trình trao đổi chất giúp cơ thể giảm cân.

Một số lợi ích khác

Bên cạnh các lợi ích kể trên thì tinh bột kháng tự nhiên còn có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, sức khỏe của mắt.

Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng tinh bột kháng thay đổi sự biểu hiện của hơn 200 gen trong ruột già. Một số gen được điều chỉnh tăng trong khi các gen khác được điều chỉnh giảm.

Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành trong lĩnh vực này. Điều này chứng tỏ tiềm năng và sự phát triển của dinh dưỡng học.

Những thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên

Một số thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên, bao gồm:

 • Yến mạch
 • Gạo lứt
 • Các loại đậu
 • Tinh bột khoai tây
 • Chuối xanh
 • Tinh bột ngô
 • Các loại ngũ cốc khác

Ngoài ra, nấu ăn sau đó làm mát một số thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như khoai tây trắng và gạo, có thể làm tăng tinh bột kháng của chúng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tinh bột kháng tự nhiên. Tinh bột kháng tự nhiên là giải pháp tối ưu đặc biệt quan trọng với những người đang cần giải thoát khỏi những căn bệnh của đường ruột. 

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam để được tư vấn chi tiết!

Tinh bột kháng - Thực phẩm tự nhiên phát triển hệ vi khuẩn đường ruột
Địa chỉ: số 44, ngõ 80, Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Hotline: 0906.119.156 - 0904.822.211
Fanpage: Tinh Bột Kháng Tự Nhiên
Website: suckhoeduongruot.com