Tìm hiểu về phương pháp giảm cân bằng chế độ ăn cân bằng pH

ngày 08/10/2020

Ảnh minh họa. (Nguồn: Chatelaine)

Dù không phải là biện pháp mới, nhưng ăn kiêng theo chế độ cân bằng pH vẫn là một hình thức thu hút được rất nhiều sự quan tâm và áp dụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, một chế độ ăn kiêng cân bằng pH đúng nghĩa sẽ bao gồm kiểm soát thực phẩm theo tỷ lệ 70% kiềm và 30% axít.

Mọi loại thực phẩm sau khi tiêu hóa đều sẽ để lại tàn dư trong dạ dày trước khi được chuyển hóa thành năng lượng phục vụ các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Thức ăn có nguồn gốc càng tự nhiên càng để lại ít tàn dư, tức quá trình được tiêu hóa và chuyển hóa thành dưỡng chất tốt hơn.

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà tàn dư có thể tồn tại bên trong cơ thể từ 4 tới 50 tiếng đồng hồ.

Tính chất của mỗi loại tàn dư sẽ quyết định xem thực phẩm đó mang tính kiềm hay tính axít.

Mục tiêu của chế độ ăn kiêng cân bằng pH chính là giữ được sự cân bằng bên trong cơ thể, để các tàn dư trung hòa lẫn nhau và được tiêu hóa tốt hơn, tăng cường tốc độ trao đổi chất.

Một cơ thể có khả năng trao đổi chất tốt sẽ giảm cân nhanh hơn, tiêu hao năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời cũng có thể thải độc tốt hơn.

Muốn duy trì được chế độ ăn uống cân bằng pH, thì bạn phải biết phân biệt thực phẩm nào mang tính axít, thực phẩm nào mang tính kiềm.

1. Thực phẩm mang tính axít

Đừng lầm tưởng rằng những món ăn có vị chua nghĩa là chúng mang tính axít. Ví dụ như các loại quả họ cam quýt tuy có vị chua nhưng sau khi tiêu hóa lại tạo ra kiềm.

Thực phẩm axít ở đây được tính là những nguyên liệu có chứa phốtpho hoặc lưu huỳnh. Những chất này sẽ được chuyển hóa thành axít trong quá trình trao đổi chất.

Các loại càphê, nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, thịt, trứng, chế phẩm từ sữa… chính là các thực phẩm mang tính axít.

2. Thực phẩm mang tính kiềm

Những thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, kali chính là những thực phẩm mang tính kiềm. Các loại hạt, đỗ, đậu, rau gia vị là những thực phẩm mang tính kiềm cao.

3. Làm sao để biết cơ thể bạn đã cân bằng pH hay chưa?

Hãy ra cửa hàng hóa chất hay hiệu thuốc để mua giấy quỳ thử độ pH. Bạn có thể thử độ pH của nước tiểu hoặc nước bọt. Nên thử vào thời điểm 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn để có nồng độ chính xác.

Nếu độ pH ở mức 6,5-7,5 nghĩa là cơ thể bạn đã có độ pH cân bằng đạt yêu cầu.

Thông thường, mọi người hay ăn quá nhiều đồ ăn có tính axít. Để giảm tính axít và tăng tính kiềm trong cơ thể, hãy áp dụng một số lưu ý sau:

- Hạn chế ăn quả lựu, dứa và mâm xôi, hạn chế rau củ đông lạnh, rau củ đóng hộp hoặc rau củ muối (dưa muối, kim chi) vì đây là các loại thực phẩm mang tính axít.

- Hạn chế ăn các loại nước sốt như mayonnaise, sốt miso, tương cà chua, bơ lạc.

- Hạn chế ăn đường và mật ong.

- Uống sữa đậu nành thay cho sữa bò, ăn thêm nhiều dầu vừng, hạt vừng và thì là./.


Nguồn: Báo An Giang