Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng

ngày 31/03/2022

Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Nó có thể chỉ xảy ra trong một số tình huống tình dục nhất định hoặc trong tất cả các tình huống tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể ngăn cản một người phụ nữ đạt được sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng trở nên hưng phấn, đạt cực khoái hoặc tận hưởng tình dục mà không bị đau.

1. Rối loạn chức năng tình dục là gì?

Rối loạn chức năng tình dục ngăn cản khoái cảm trong chu kỳ phản ứng tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là một rối loạn có thể có nhiều dạng và do nhiều nguyên nhân. Nó có thể xảy ra trước, trong hoặc thậm chí sau khi quan hệ tình dục. Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

Rối loạn cực khoái hoặc không có khả năng đạt cực khoái.
Đau khi quan hệ tình dục.
Rối loạn ham muốn tình dục kém hoạt động: Ham muốn tình dục thấp, hoặc thiếu ham muốn tình dục.
Rối loạn kích thích tình dục: Khó bị kích thích.

2. Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ phổ biến như thế nào?

Rối loạn chức năng tình dục ảnh hưởng đến khoảng 30% - 40% phụ nữ. Thiếu ham muốn là phổ biến nhất. Các vấn đề về tình dục có xu hướng gia tăng khi phụ nữ già đi, nhưng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Rối loạn chức năng tình dục có thể tạm thời hoặc lâu dài.

3. Nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ có thể do thể chất hoặc tâm lý.

3.1 Nguyên nhân thực thể của rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Các bệnh lý phụ khoa có thể là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục nữ.

Rối loạn lưu lượng máu: Một số nghiên cứu chỉ ra các rối loạn mạch máu (mạch máu). Những rối loạn này có thể ngăn cản lưu lượng máu đến các bộ phận của hệ thống sinh sản nữ. Âm đạo, âm vật và môi âm hộ cần tăng lưu lượng máu để kích thích tình dục.

Một số loại thuốc và phương pháp điều trị: Một số loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc khả năng đạt cực khoái của bạn. Các chất ức chế hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) đặc biệt có khả năng gây ra các tác dụng phụ về tình dục. Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác cũng có thể ảnh hưởng đến lượng hormone và gây ra các vấn đề.

Các bệnh lý phụ khoa: Lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung và viêm âm đạo đều có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Vaginismus, một tình trạng gây co thắt cơ âm đạo, cũng có thể làm cho việc giao hợp không thoải mái.

Thay đổi nội tiết tố: Sự mất cân bằng hormone có thể gây khô âm đạo hoặc teo âm đạo, khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn. Mức độ estrogen thấp cũng có thể làm giảm cảm giác ở bộ phận sinh dục. Thời kỳ mãn kinh, phẫu thuật và mang thai có thể ảnh hưởng đến lượng hormone.

Tình trạng sức khỏe cụ thể: Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng tình dục của bạn. Chúng bao gồm bệnh đái tháo đường, viêm khớp, bệnh đa xơ cứng và bệnh tim. Nghiện ma túy hoặc lạm dụng rượu cũng có thể ngăn cản trải nghiệm tình dục lành mạnh.

3.2 Nguyên nhân tâm lý của rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Trầm cảm: Trầm cảm có thể gây ra sự thiếu quan tâm đến các hoạt động mà bạn yêu thích trước đây, bao gồm cả quan hệ tình dục. Cảm giác vô vọng cũng có thể góp phần vào rối loạn chức năng tình dục.

Căng thẳng: Căng thẳng ở nhà hoặc nơi làm việc có thể khiến bạn khó tập trung vào việc tận hưởng tình dục. Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể làm tăng nồng độ hormone cortisol. Sự gia tăng này có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Lạm dụng thể chất hoặc tình dục trong quá khứ: Chấn thương hoặc lạm dụng có thể gây ra lo lắng và sợ gần gũi. Những cảm giác này có thể gây khó khăn trong quan hệ tình dục

Các vấn đề về quan hệ tình dục: Một số phụ nữ có thể không hài lòng với đối tác của họ hoặc cảm thấy buồn chán trong khi quan hệ tình dục. Các căng thẳng khác về mối quan hệ có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục.

4. Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Nếu bị rối loạn chức năng tình dục, phụ nữ nên đi khám để bác sĩ để được chấn đoán đúng.

Nếu đang bị rối loạn chức năng tình dục, phụ nữ nên đi khám để bác sĩ có thể đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố thể chất và tâm lý gắn liền với tình dục.

Bác sĩ hỏi lại lịch sử sức khỏe, các cuộc phẫu thuật trong quá khứ như cắt bỏ tử cung hoặc cắt buồng trứng, khám phụ khoa và xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

Trong một số trường hợp, các xét nghiệm khác có thể cần thiết như chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra các khối u, u nang hoặc các khối u bất thường khác. Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán sự mất cân bằng hormone. Dịch cấy âm đạo có thể được thu thập để tìm nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ tìm hiểu các nguyên nhân tâm lý có thể xảy ra. Phụ nữ cần nói chuyện cởi mở và trung thực về quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

5. Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ được điều trị thế nào?

Các liệu pháp thay thế hormone được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ.

Để điều trị rối loạn chức năng tình dục, điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân thể chất hoặc tâm lý trước khi lựa chọn liệu pháp điều trị. Một số liệu pháp bao gồm:

Kỹ thuật kích thích: Nói chuyện với đối tác về những cách khác nhau phụ nữ có thể tăng cường ham muốn và kích thích. Cân nhắc thay đổi thói quen tình dục, masage hoặc thủ dâm.

Tư vấn: Trao đổi với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể hữu ích. Phụ nữ có thể vượt qua những rào cản về cảm xúc hoặc tâm lý để đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục.

Liệu pháp hormone: Tùy thuộc vào các triệu chứng của mỗi phụ nữ, bác sĩ có thể đề nghị các loại kem bôi, thuốc đặt âm đạo, hormone uống hoặc bôi ngoài da.

Thuốc: Một số thuốc đã được phê duyệt để điều trị rối loạn ham muốn tình dục giảm hoạt động (ham muốn tình dục thấp) ở phụ nữ. Chỉ những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh mới được dùng loại thuốc điều trị này. Bác sĩ có thể thảo luận về các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục.

Kiểm soát cơn đau: Có một số cách tiếp cận để giảm đau khi giao hợp. Phụ có thể thử các tư thế quan hệ tình dục khác nhau, bôi trơn âm đạo hoặc các kỹ thuật thư giãn trước khi quan hệ. Bác sĩ cũng có thể nói chuyện với bạn về việc sử dụng thuốc giãn nở âm đạo.

6. Ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục

Mặc dù không có một cách duy nhất để ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục, nhưng phụ nữ có thể giảm nguy cơ bằng cách:

Tránh các chất gây nghiện và uống quá nhiều rượu.
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
Tập thể dục thường xuyên.
Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu đang gặp rắc rối với tâm trạng hoặc khó giao tiếp với đối tác của mình.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ rối loạn chức năng tình dục trước khi bắt đầu dùng thuốc mới...

7. Rối loạn chức năng tình dục có chữa khỏi không?

Đối với một số phụ nữ, rối loạn chức năng tình dục có thể tự khỏi. Nó cũng có thể chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như sau khi sinh con hoặc trong quá trình thay đổi nội tiết tố. Đối với những người khác, rối loạn chức năng tình dục có thể cần được quản lý liên tục. Rối loạn chức năng tình dục thường cần sự hỗ trợ của nhiều loại chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm cả nhà trị liệu vật lý và nhà tư vấn.

Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng gặp vấn đề tình dục. Nhưng nếu nó làm phiền bạn hoặc trở thành vấn đề thường xuyên, thì đã đến lúc bạn cần được trợ giúp. Nói chuyện với bác sĩ về việc đánh giá và điều trị.

Rối loạn chức năng tình dục có thể là một tình trạng khó chịu, thách thức đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy xấu hổ về điều đó. Nói chuyện cởi mở và trung thực với đối tác và bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp tìm ra gốc rễ của vấn đề. Các liệu pháp có sẵn cho các nguyên nhân thể chất và tâm lý của rối loạn chức năng tình dục. Hầu hết phụ nữ có thể tận hưởng tình dục lành mạnh, thú vị với các phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//roi-loan-chuc-nang-tinh-duc-o-phu-nu-nguyen-nhan-dieu-tri-va-cach-phong-169220329230544669.htm