Những thói quen ăn uống làm tăng cholesterol 'xấu' bạn cần tránh

ngày 14/05/2021

Nồng độ cholesterol “xấu” cao trong máu là yếu tố nguy cơ chính dẫn tới các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, suy tim… Để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm này, bạn cần thay đổi một số thói quen ăn uống làm tăng cholesterol hàng ngày.

Không ăn đủ chất xơ: Chất xơ có thể liên kết với cholesterol và giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu có nồng độ cholesterol cao, bạn nên ăn nhiều các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, trái cây, rau củ… trong chế độ ăn hàng ngày.

Uống nhiều rượu bia: Uống nhiều đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Tốt hơn hết, nam giới không nên uống quá 2 ly rượu, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu/ngày.

Ăn ít cá: Các loại cá hồi, cá thu, cá trích… thường có hàm lượng acid béo omega-3 cao, giúp giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL, giảm huyết áp. Tốt hơn, hãy cố gắng ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100gr.

Tiêu thụ ít các sản phẩm từ sữa: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL, giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát… là những nguồn canxi tốt nhất.

Ăn nhiều các món chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, bánh ngọt: Tất cả các thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt, bỏng ngô, các món dùng bơ thực vật… đều giàu chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng nồng độ cholesterol “xấu” trong cơ thể. Tốt hơn hết, hãy cắt giảm các món chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, tự làm bánh ngọt tại nhà.

Không ăn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: Nồng độ cholesterol cao thực chất là do hàm lượng cholesterol “xấu” LDL đang tăng cao, có thể gây tắc nghẽn động mạch. Nguyên nhân là do bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, thay vì các chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Tốt hơn hết, để giữ chỉ số cholesterol lành mạnh dưới 200mg/dL, bạn nên chuyển sang dùng dầu oliu, dầu hướng dương…

Tiêu thụ nhiều mỡ động vật: Các phần thịt đỏ nhiều mỡ sẽ có hàm lượng cholesterol khá cao, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Để giảm lượng chất béo bão hòa, hãy chọn các phần thịt nạc (như thịt thăn), tránh ăn nhiều nội tạng động vật. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các phần thịt khác, nhưng chú ý lọc bỏ mỡ trước khi nướng, hầm hay xào. Ảnh: IT.

Nguồn TT&CS