Ngất xỉu sau khi tự sinh con tại nhà

ngày 07/04/2022

Một người phụ nữ 18 tuổi sau khi tự sinh con tại nhà đã bị ngất xỉu, huyết áp hạ còn 70/40, mạch nhanh.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân H.T.C, 18 tuổi, trú tại xóm Lũng Gà, xã Thượng Thôn bị ngất sau khi sinh con tại nhà.

Theo đó, người phụ nữ 18 tuổi mang thai lần 2 và cả hai lần chị đều sinh con tại nhà. Sau sinh, sản phụ bị ngất, người nhà gọi xe cứu thương đến đón đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Được cấp cứu kịp thời, chị C đã qua cơn nguy hiểm sau khi tự sinh con tại nhà. Ảnh: ĐVCC

Khi xe cứu thương bệnh viện đến đón, sản phụ trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không trả lời, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ. Các y, bác sỹ đã khẩn trương truyền dịch, xử trí tích cực giai đoạn 3, đỡ rau, kiểm soát tử cung và đưa sản phụ vào viện.

Vào viện, chị C da xanh, niêm mạc nhợt, mạch 114 lần/ phút, huyết áp hạ còn 70/40 mmHg, tử cung co hồi tốt, sản dịch ra ít, sẫm màu. Sau khi được cấp cứu, điều trị, hiện tại sức khỏe hai mẹ con chị C tạm ổn định.

Sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như: Băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//ngat-xiu-sau-khi-tu-sinh-con-tai-nha-169220407140034021.htm