Khi nào mẹ đẻ thường và mẹ đẻ mổ nên quấn bụng sau sinh?

ngày 16/09/2021

Có những điều mẹ đẻ thường và đẻ mổ cần lưu ý khi sử dụng đai nịt bụng sau sinh.

Khi mang thai, các cơ quan khác nhau trong cơ thể và các cơ ở bụng và đùi sẽ bị ép và vận động với mức độ khác nhau. Sau khi sinh con xong cơ thể không thể phục hồi nhanh chóng. Lúc này nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn cách sử dụng đai nịt bụng để giúp các cơ quan và cơ bụng phục hồi và co lại dần.

Cùng tìm hiểu xem khi nào mẹ đẻ thường và mẹ đẻ mổ nên quấn bụng sau sinh nhé!

1. Lưu ý sử dụng đai nịt bụng cho mẹ đẻ thường

Tốc độ hồi phục của mẹ sinh thường tương nhanh hơn mẹ sinh mổ. Do đó sau khi sinh bé được 3 ngày mẹ có thể quấn bụng.

Vì sao mẹ đẻ thường không nên sử dụng đai nịt bụng trong 3 ngày đầu sau sinh:

Cơ thể mẹ sau sinh có thể còn sót lại một số chất cặn bã trong quá trình mang thai như nước ối chưa được làm sạch, sót nhau thai. Dó đó, nếu vội vàng sử dụng đai nịt bụng sẽ không tốt chút nào.

Tuy nhiên, sau 3 ngày, hệ tuần hoàn trong cơ thể hoạt động liên tục. Hầu hết các chất cặn bã trong cơ thể đều có thể được thải ra ngoài. Lúc này mẹ sử dụng đai nịt bụng sẽ không gây hại cho cơ thể.

2. Lưu ý sử dụng đai nịt bụng cho mẹ đẻ mổ

Thời gian hồi phục của mẹ sinh mổ hơi lâu hơn nên sẽ có nhiều lưu ý hơn khi sử dụng đai nịt bụng. Thời điểm mẹ đẻ mổ có thể bắt đầu sử dụng băng quấn bụng là khoảng 2 đến 3 tháng sau khi sinh.

Do vết thương khi sinh mổ không tập trung ở âm đạo mà ở vùng bụng nên vết thương vùng bụng cần một thời gian nhất định để hồi phục. Trong giai đoạn này bạn phải chú ý không để vết thương bị nhiễm trùng. Lúc này bạn không thể sử dụng đai nịt bụng mà phải đợi cho đến khi vết thương hồi phục thì mới có thể bắt đầu sử dụng đai nịt bụng để phục hồi cơ thể.

Khi mới sử dụng, bạn không nên đeo nịt bụng quá lâu để tránh gây khó chịu. Sau thời gian ngắn khoảng một tuần, bạn có thể cố gắng sử dụng lâu dài.

Và khi lựa chọn đai nịt bụng mẹ cũng càng phải chú ý hơn. Hãy chọn đai nịt bụng thoáng và không tạo gánh nặng cho quá trình hồi phục của cơ thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Nguồn emdep.vn