Kẽm có thể giúp điều trị bệnh đường hô hấp

ngày 01/12/2021

Có nhiều bằng chứng trong các nghiên cứu mới cho thấy, kẽm có hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus, như là cảm lạnh.

Nghiên cứu được công bố trên BMJ Open, là một phân tích sâu rộng về các nghiên cứu trước đây về chủ đề này. Jennifer Hunter, Tiến sĩ , thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe NICM của Đại học Western Sydney ở Úc, và nhóm của cô đã xem xét 28 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT). Các thử nghiệm được tiến hành trên 5.446 người trưởng thành được bổ sung kẽm bằng đường uống, dưới lưỡi hoặc dạng xịt mũi.

Họ muốn phân tích riêng liệu kẽm có ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp hay không.

Kẽm được sử dụng theo đường uống hoặc tiêm đã ngăn ngừa được 5 loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nguy cơ phát triển các triệu chứng nhẹ đến trung bình thấp hơn 32%. Kẽm cũng làm giảm 87% nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, giảm 28% nguy cơ phát triển các triệu chứng nhẹ hơn.

Nếu được sử dụng sớm trong quá trình bệnh, những người sử dụng kẽm (uống hoặc xịt mũi) có khả năng hồi phục cao hơn 1,8 lần so với nhóm sử dụng giả dược. Đặc biệt, những người không hoặc rất ít dùng kẽm sẽ thường gặp cảm giác buồn nôn hoặc đau dạ dày, kích ứng miệng hoặc đau nhức cơ thể. Khi được yêu cầu bình luận, phó giáo sư nhi khoa Imdad tại Đại học Y khoa Upstate thuộc Đại học Bang New York, đã nói "Đây là một đánh giá rất toàn diện cho các nghiên cứu liên quan đến kẽm ở người lớn."

Imdad cũng nói rằng kẽm "hoàn toàn" được chứng minh là có hiệu quả đối với trẻ em bị tiêu chảy . Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo nó từ năm 2004. Ông đặt câu hỏi liệu tác dụng của kẽm đối với tiêu chảy có tương tự như với bệnh đường hô hấp hay không. Imdad đã quan tâm lâu dài đến việc sử dụng kẽm trong các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em, ông nói rằng "Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn cần biết chi tiết hơn về sự can thiệp này trước khi chúng tôi có thể đề xuất nó một cách cụ thể hơn."

Nhưng cả Hunter và Imdad đều nhấn mạnh rằng kẽm không phải quyết định đến toàn bộ quá trình điều trị. Nó chỉ tạo ra lợi ích nhỏ trong việc phòng ngừa và có thể rút ngắn một chút thời gian nhiễm trùng . Tiến sĩ Hunter đã nhận được một khoản thanh toán về việc cung cấp những lời khuyên này cho ngành y học truyền thống hay bổ sung và tích hợp cho việc sản xuất dược phẩm cho ngành công nghiệp.

Nguồn: http://baoquangninh.com.vn/kem-co-the-giup-dieu-tri-benh-duong-ho-hap-3164491.html