Em gái 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống chị ruột

ngày 05/05/2022

Khi được gia đình đưa đến bệnh viện bé VA đã rơi vào tình trạng nặng.

Ngày 5-5, thông tin từ TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, cho biết BV vừa ghép tế bào gốc tạo máu (ghép tủy) thành công, cứu sống bé gái VA (11 tuổi, Hà Nội) bị suy tủy xương giai đoạn cuối.

Người cho VA tủy chính là em gái 4 tuổi của bé.

Gia đình bé VA cho biết, tháng 11-2021 VA bỗng nổi một vài chấm đen trên mặt, tuy nhiên gia đình chỉ nghĩ đó là vết tím bình thường do con bị dị ứng gì đó.

Một tháng sau, các chấm đen xuất hiện nhiều hơn, bé bị chảy máu chân răng rất nhiều.

Lúc này, gia đình mới cho VA đi khám tại một BV gần nhà. Các xét nghiệm cho thấy bé bị suy giảm 3 dòng máu ngoại vi (hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu), phải nhập viện truyền máu điều trị 1 tuần.

Khoảng 10 ngày sau, bé lại bị chảy máu chân răng không cầm được.

TS.BS Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bé V.A trước khi xuất viện. Ảnh: TRẦN VIỆT

Tháng 12-2021, gia đình đưa bé đến BV Nhi Trung ương thì bé đã rơi vào tình trạng nặng. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, VA được chẩn đoán suy tủy xương, kèm xuất huyết não. Cách chữa trị duy nhất là ghép tế bào gốc (ghép tủy).

Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người thân của VA để tìm ra người phù hợp để hiến tủy cho bé.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé đã được làm xét nghiệm hòa hợp mô (HLA) và được tìm thấy hòa hợp HLA với em ruột 4 tuổi của mình.

Tháng 2-2022, thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Khi tính mạng của VA chỉ còn được tính bằng ngày, các BS đã khẩn trương tiến hành các bước để thực hiện ca ghép tủy nhanh nhất cho bé.

Ca ghép tủy diễn ra thành công tốt đẹp, cả 2 chị em đều ổn định sức khỏe và hồi phục tốt.

Sau ghép tế bào gốc, VA được theo dõi đặc biệt chống thải ghép, sau đó được chuyển đến Khoa Huyết học lâm sàng để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 30 ngày ghép tủy, sức khỏe của VA hiện ổn định, số lượng bạch cầu tăng dần, tủy mới phát triển trong cơ thể đạt đến 94%, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Suy tủy xương là tình trạng giảm sinh các tế bào máu ở tủy xương dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

Nguồn: https://plo.vn/em-gai-4-tuoi-hien-tuy-xuong-cuu-song-chi-ruot-post678652.html