Danh sách những thực phẩm tốt cho gan bạn nên có trong bữa ăn hàng ngày

ngày 29/09/2021

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe lá gan. Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm tốt cho gan không những giúp bảo vệ sức khỏe gan, ngăn ngừa bệnh gan mà còn có tác dụng với cả những bệnh nhân đã có bệnh gan trước đó.

Thực phẩm tốt cho gan như dầu oliu, cá, bưởi, nho....nên được tăng cường trong bữa ăn hàng ngày, nhất là những người có tiền sử gan kém hoặc đang mắc bệnh về gan.

Trong cơ thể gan là một tạng có vai trò đặc biệt quan trọng, nó đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau như giải độc, tổng hợp và dự trữ các chất. Chính vì thế, duy trì sức khỏe lá gan luôn là một nhiệm vụ trọng yếu. Mặc dù chế độ dinh dưỡng đúng không phải là tất cả để đảm bảo lá gan luôn được khỏe mạnh, nhưng chắc chắn rằng nó có đóng góp rất lớn đối với sức khỏe của gan. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm tốt cho gan ngay sau đây.

1. Cà phê

Qua các nghiên cứu khác nhau, cà phê được công nhận là một trong những thực phẩm tốt cho gan và có thể được sử dụng thường xuyên.

Thật vậy, cà phê được cho rằng có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của gan nếu được sử dụng đúng cách. Nó có khả năng làm giảm sự tích tụ mỡ và collagen trong gan. Do đó, nó làm giảm các nguy cơ mắc những bệnh gan mãn tính như gan nhiễm mỡ, xơ gan,... Ngoài ra, cà phê còn có tác dụng rất tốt trong giảm các phản ứng viêm tại gan và tăng cường tổng hợp glutathion (chất chống oxy mạnh), từ đó ngăn chặn xảy ra sự tổn thương tại các tế bào gan.

Những điều này làm cho cà phê có tác dụng rất tốt đối với gan. Chẳng những nó có thể giúp phòng ngừa bệnh gan ở những người đang có lá gan khỏe mạnh mà còn có thể giúp làm chậm tiến triển và ngăn ngừa biến chứng ở những người đã mắc bệnh gan từ trước đó.

2. Trà xanh

Nhờ đem lại các hiệu quả tích cực đối với lá gan bao gồm tăng hàm lượng các chất chống oxy hóa tại gan, ngăn chặn sự tích tụ chất béo tại gan và ức chế quá trình stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư gan,... nên trà xanh là một trong những thực phẩm tốt cho gan rất được tin dùng.

Để làm rõ quan điểm này, một nghiên cứu về tác dụng của trà xanh đối với gan ở trên chuột đã được thực hiện. Theo đó, trà xanh có tác dụng làm giảm và giúp chữa trị các tổn thương tại gan. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện đáng kể các chỉ số men gan của cơ thể, giúp giữ ổn định các chỉ số này trong khoảng bình thường.

Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh quá mức có thể gây nên sự tổn thương cho gan, đặc biệt là ở những người đã từng có tiền sử mắc bệnh gan trước đó. Vì thế, cần phải thận trọng khi quyết định sử dụng trà xanh để tránh làm tổn thương gan.

Trà xanh là một trong những thực phẩm tốt cho gan (Ảnh:Internet)

Đọc thêm:

- Để bảo vệ gan, người trẻ cần từ bỏ ngay 3 thói quen có hại này

- Bí quyết ăn uống giúp phòng tránh gan nhiễm mỡ, bảo vệ đường tiêu hóa

3. Tỏi

Từ lâu, tỏi đã được biết đến là loại thực phẩm có vai trò rất tích cực với sức khỏe. Đối với gan, tỏi cũng là loại thực phẩm nằm trong những thực phẩm tốt cho gan mà bạn cần biết.

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, những người được bổ sung tỏi vào chế độ ăn trong 15 tuần có tỷ lệ mỡ trong cơ thể và trọng lượng chung giảm đáng kể so với nhóm đối chứng. Trong khi đó, tỷ lệ protein lại không có sự thay đổi và khác biệt đáng kể nào giữa hai nhóm trên.

Điều này cho thấy rằng, tỏi có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo, phòng ngừa béo phì và các bệnh liên quan như bệnh gan nhiễm mỡ.

4. Các loại hạt

Các loại hạt (hạt óc chó, hạt điều,...) là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo, vitamin và cả các chất chống oxy hóa. Sử dụng thường xuyên các loại hạt trong chế độ dinh dưỡng có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe lá gan.

Những người thường xuyên sử dụng các loại hạt có tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thấp hơn nhiều so với các đối tượng hạn chế sử dụng quả hạch. Bên cạnh đó, các loại hạt còn có tác dụng kháng viêm và giảm các tress oxy hóa tại gan rất đáng chú ý.

5. Cá béo

Mặc dù có nguồn gốc động vật, tuy nhiên mỡ của các loại cá béo lại có sự khác biệt rất lớn với các loại mỡ động vật khác. Thay vì chứa nhiều các chất béo bão hòa như mỡ động vật thông thường, chúng lại chứa nhiều Omega-3.

Đây là một loại chất béo có vai trò lành mạnh đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe gan. Chất béo Omega-3 có tác dụng giảm tích tụ mỡ tại gan và giảm hàm lượng chất béo trung tính có trong cơ thể, giúp hạn chế đáng kể nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích,... đều là những thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên sử dụng thường xuyên hơn.

Các loại cá béo như cà hồi, cá ngừ,... đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe gan khi sử dụng (Ảnh: Internet)

6. Dầu oliu

Trong dầu oliu có chứa hàm lượng lớn các chất béo không bão hòa đơn và một lượng đáng kể Omega-3. Nó được coi là loại dầu thực vật có tác dụng tích cực với sức khỏe nói chung, và là một trong những thực phẩm tốt cho gan khi sử dụng.

Một số nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện để kiểm nghiệm quan điểm này. Các kết quả thể hiện dầu oliu có tác dụng giảm tích tụ mỡ tại gan, làm giảm men gan và cải thiện độ nhạy đối với insulin trong cơ thể. Điều này làm cho nó có thể giúp phòng ngừa, kiểm soát một số các bệnh lý về gan (gan nhiễm mỡ,...) và tốt cho cả bệnh nhân bị đái tháo đường.

7. Bưởi

Người ta tìm thấy nhiều chất khác nhau tốt cho sức khỏe trong thành phần của trái bưởi. Nhưng đặc biệt phải kể đến hai chất niringenin và niringin, đây là hai chất có tác dụng bảo vệ gan rất hiệu quả. Những chất này tác dụng bảo vệ tích cực lá gan nhờ vào khả năng chống viêm, chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình xơ hóa gan, hạn chế sự tích tụ mỡ tại gan và giúp giải độc rượu đối với gan,...

Do đó, bưởi là một trong những thực phẩm tốt cho gan mà bạn không nên bỏ qua. Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi sẽ giúp bảo vệ và cải thiện đáng kể sức khỏe lá gan.

8. Nho

Ăn nho thường xuyên cũng là cách bổ sung những thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên thực hiện. Nho và nước ép nho cung cấp nhiều chất có lợi khác nhau đối với sức khỏe, trong đó phải kể đến chất resveratrol. Sử dụng nho hoặc nước ép nho thường xuyên có thể giúp ức chế phản ứng viêm tại gan, chống oxy hóa tế bào gan và ngăn ngừa các tổn thương gan.

Đặc biệt, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng các chất chiết xuất từ hạt nho có tác dụng cải thiện men gan ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều bằng chứng khoa học hơn nữa để khẳng định tác dụng này của chiết xuất từ hạt nho.

9. Lê gai

Trái cây lê gai và nước trái cây lê gai dược cho là những thực phẩm tốt cho gan nói riêng và tốt cho sức khỏe nói chung.

Thí nghiệm ở người cho kết quả, lê gai có khả năng làm giảm đến 50% nguy cơ bị nôn nao nghiêm trọng sau khi uống rượu. Trong khi đó, rượu là chất được chuyển hóa từ dạng ở gan, biến từ dạng độc sang dạng cơ thể có thể thải trừ được. Điều này cho thấy khả năng hỗ trợ tác dụng của trái lê gan đối với các quá trình giải độc tại gan.

Ngoài ra, trên các nghiệm ở chuột thì trái lê gai thậm chí còn có khả năng giải độc các loại thuốc trừ sâu tại gan. Mặc dù số lượng nghiên cứu còn hạn chế, tuy nhiên triển vọng ứng dụng lê gai để cải thiện sức khỏe gan vẫn là rất lớn.

10. Các loại quả mọng

Trong những thực phẩm tốt cho gan, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các loại quả mọng như quả việt quất, nam việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây,... Các loại quả này giúp bảo vệ gan khỏi phản ứng viêm, và chống lại quá trình oxy hóa.

Nghiên cứu năm 2013 về tác dụng của nước ép việt quất trên chuột thể hiện nó có khả năng làm giảm tình trạng xơ gan cũng như làm giảm quá trình oxy hóa tại gan.

Do đó, việc sử dụng các loại quả mọng với vai trò những thực phẩm tốt cho gan là điều mà bạn nên thực hiện thường xuyên.

11. Một số những thực phẩm tốt cho gan khác

Ngoài những thực phẩm tốt cho gan như đã kể trên thì bạn còn có thể sử dụng một số loại thực phẩm khác cũng có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe lá gan, chẳng hạn như:

- Củ cải đường hoặc nước ép củ cải đường.

- Bơ, chuối, đu đủ.

- Lúa mạch, gạo lức.

- Bông cải xanh, cải xoăn, cải thìa.

- Măng tây, bông atiso.

Trên đây là một số loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn có thể tăng cường sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có một lá gan khỏe mạnh hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/danh-sach-nhung-thuc-pham-tot-cho-gan-ban-nen-co-trong-bua-an-hang-ngay-4120212998212506.htm