Công cụ mới giúp dự đoán nguy cơ nhập viện, tử vong do COVID-19

ngày 21/10/2020

Trên 2/3 số ca tử vong do COVID-19 tại Anh trong đợt bùng dịch đầu tiên thuộc nhóm 5% dân số được QCOVID dự đoán có nguy cơ rủi ro cao. Ảnh: AFP

Nhóm nghiên cứu viết trên Tạp chí y khoa BMJ hôm 21/10 rằng trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 thứ hai, phương pháp đánh giá rủi ro QCOVID - dự đoán khả năng nhập viện và tử vong – sẽ giúp xác định tỷ lệ % dân số cần được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 hơn cả.

Để phát triển ứng dụng mới này, các chuyên gia ở khắp nước Anh đã tổng hợp dữ liệu của 6 triệu bệnh nhân bao gồm tuổi, cân nặng, chiều cao, sắc tộc cùng với tiền sử bệnh lý nền - như huyết áp cao, tiểu đường – vốn làm tăng nguy cơ biến chứng sau khi nhiễm virus.

Hãng thông tấn AFP đưa tin, sau đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm QCOVID đối với 2,2 triệu bệnh nhân – phần lớn họ không nhiễm SARS-CoV-2 – để đánh giá khả năng dự đoán của công cụ này trong hai giai đoạn từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 4 và từ 1/5 đến 30/6.

Theo đó, hơn 3/4 người chết vì COVID-19 thuộc nhóm 5% những người bị dự đoán gặp rủi ro cao nhất. Các chuyên gia lưu ý QCOVID dự đoán hiệu quả những người phải đối mặt với nguy cơ xấu nhất song nó không xác định được yếu tố nào gây tử vong.

Ngoài ra, QCOVID cũng chỉ xác định được tỷ lệ rủi ro tương đối của phần dân số Anh còn lại chứ không phải rủi ro tuyệt đối về khả năng bị biến chứng nặng hoặc tử vong. Bởi lẽ, nguy cơ này có thể thay đổi tùy theo tốc độ lây nhiễm, các biện pháp phòng chống như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay.

Người bệnh có thể gặp biến chứng nặng do COVID-19 nếu có bệnh nền. Ảnh: AFP

Các chuyên gia không tham gia nghiên cứu QCOVID đã nhận xét công cụ này thực sự có tiềm năng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Mark Woolhouse, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Điều này hỗ trợ bảo vệ tốt nhóm người nguy cơ cao. Nếu có biện pháp để bảo vệ 5% dân số này, chẳng hạn thường xuyên xét nghiệm người tiếp xúc gần với họ, điều này sẽ tạo nên sự khác biệt rõ rệt đối với gánh nặng y tế cộng đồng hiện nay”.

Ông David Strain, giảng viên y khoa cao cấp tại Đại học Exeter nhận định mô hình dự báo trên chỉ hoạt động hiệu quả khi gắn kèm kế hoạch triển khai rõ ràng. Theo ông, số liệu mà QCOVID thu thập là từ số ca nhập viện và tử vong trong đợt bùng dịch đầu tiên. Hiện nay, ý thức của người dân (tự giác đeo khẩu trang) cùng nguy cơ lây nhiễm đã thay đổi đáng kể so với đợt trước.

Từ tháng 1/2020 đến nay, tại Anh ghi nhận khoảng 750.000 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 44.000 người tử vong.

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 11h ngày 21/10 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng trên 41 triệu ca mắc COVID-19, bao gồm trên 1.129.000 ca tử vong.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN