Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi - Những điều cha mẹ cần biết

ngày 23/09/2021

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ bước sang mốc phát triển mới mà cha mẹ cần lưu ý.

Về dinh dưỡng:

Trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh, vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa. Bên cạnh đó ở giai đoạn này bé còn có những mốc phát triển mà cha mẹ cần nắm rõ để giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Ở giai đoạn bé 6 tháng tuổi, trẻ chính thức bước sang một giai đoạn mới

Bé 6 tháng tuổi biết làm gì?

Đối với bé 6 tháng khi nằm ngửa, bé có thể bỏ chân vào miệng. Bé có thể lăn từ thế nằm ngửa sang nằm sấp, sấp sang ngửa. Khi nằm ngửa, bé có thể bỏ chân vào miệng và có thể trườn về trước khi nằm sấp.

Bé cũng có thể cầm nắm đồ vật và chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia

Bé có thể ngồi mà không cần phải đỡ nhiều. Bé cũng có thể cầm nắm đồ vật và chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia, hoặc với tay lấy đồ vật. Ở tuổi này có thể có một hoặc hai chiếc răng.

Ở độ tuổi 6 tháng, bé có thể nhận ra ai là người lạ, không theo bố và bà khi không thích hoặc chỉ theo mẹ. Bé đã nhận biết được khi có người gọi tên mình, mắt bé sẽ dõi theo hướng của người gọi

Bé có thể mỉm cười và cười thành tiếng. Bé cực kỳ thích nghe người khác nói chuyện với mình hoặc chơi với mình, đặc biệt là cha mẹ. Đặc biệt, bé 6 tháng tuổi có thể bập bẹ (phát âm các phụ âm) và kêu ré lên. Nếu bị lấy mất đồ chơi, bé có thể sẽ tỏ ra khó chịu và khóc.

Đối với bé 6 tháng tuổi bé có thể lăn từ thế nằm ngửa sang nằm sấp

Lưu ý về chế độ dặm của bé 6 tháng tuổi

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sẽ được tập cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh, nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ. Giai đoạn này chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bậc phụ huynh nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24.

Nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không có lợi cho trẻ, vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ chấp nhận và thích hợp với việc tiêu hóa các thức ăn lỏng như sữa mẹ. Nhiều cha mẹ cố gắng chế biến thức ăn ở mức độ lỏng như sữa mẹ để bổ sung cho bé. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của loại sản phẩm chế biến này thấp không đủ để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Ngược lại, nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn sau 6 tháng tuổi, trẻ thường bị thiếu dinh dưỡng do đậm độ các chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ trên 6 tháng tuổi, làm cho trẻ chậm lớn và dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng vì hệ miễn dịch của trẻ quá yếu kém.

Nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi

Vì vậy, bé 6 tháng tuổi nên tiếp tục được cho bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức bổ sung chất sắt dành cho trẻ nhỏ như là nguồn dinh dưỡng chính.

Về việc bổ sung nước trái cây với trẻ 6 tháng tuổi: Ở tháng tuổi này nước trái cây chưa cần thiết, nhưng nếu vẫn muốn cho bé uống thì không uống quá 120 -180 ml mỗi ngày. Có thể pha thêm nước và trái cây để làm loãng.

Có thể cho bé ăn thức ăn đóng hộp hoặc các loại thịt, rau quả và trái cây xay tự làm ở nhà.

Ngoài ra, bé cũng có thể ăn các loại ngũ cốc có bổ sung chất sắt một hoặc hai lần mỗi ngày. Cho bé làm quen với chỉ một loại thức ăn mới mỗi lần.

Dùng các loại thức ăn chỉ có một thành phần để có thể xác định bé có phản ứng dị ứng với loại thức ăn nào không. Thức ăn cho em bé không cần bỏ thêm gia vị đường, muối hoặc chất béo.

Lời khuyên thầy thuốc

Ở tuổi này nếu cha mẹ thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác thường ví dụ như: Không có bất kỳ một đáp ứng nào với những tiếng động xung quanh, thậm chí bé cũng không phát ra âm thanh nào, chưa cứng cổ, chưa nhận thức được với các người thân quen và người lạ, không thể ngồi được… thì đây có thể là dấu hiệu những vấn đề liên quan đến thính giác, chậm phát triển trí não.... Cha mẹ cần sớm đưa bé đến gặp bác sĩ.

Nguồn suckhoedoisong.vn