Cà Mau: Bé gái gần 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine dần hồi phục

ngày 04/04/2022

Liên quan đến trường hợp bé N.N.M gần 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine, ngày 4/4, bác sĩ Phạm Minh Pha, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau thông tin, bé N.N.M đang được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa nội. Hiện sức khỏe của bé ổn định, dần hồi phục và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer. Ảnh minh họa: TTXVN

Trước đó, ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau nhận được thông tin bé N.N.M, sinh ngày 27/8/2021, cân nặng 7,4kg (ngụ ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) bị tiêm nhầm vaccine trong đợt tiêm chủng mở rộng tại xã Tam Giang Tây. Trung tâm đã cử đoàn công tác xuống địa bàn để xác minh làm rõ vụ việc.

Theo ông Nguyễn Quan Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, buổi tiêm chủng vào sáng 1/4 tại Trạm Y tế xã Tam Giang Tây có 30 bé. Vaccine được chỉ định tiêm cho bé N.N.M là SII (vaccine 5 trong 1) và OPV. Qua xác minh thực tế loại vaccine đã tiêm cho bé là Comirnaty (Pfizer) LOT/EXP: PC A005 06/2022, liều lượng 0,3ml.

Khi phát hiện tiêm nhầm vaccine cho bé N.N.M lúc 8 giờ 30 phút ngày 1/4/2022, y sĩ C.M.Đ (y sĩ trực tiếp thực hiện tiêm) đã báo cáo rõ sự việc cho Trưởng Trạm Y tế. Bé N.N.M được đưa vào phòng bệnh để theo dõi sức khỏe ngay sau khi phát hiện sự cố. Lúc này bé vẫn thở đều, bú tốt, SPO2 là 97%, mạch 153 lần/phút, nhiệt độ là 36,9 độ C. Sau đó, Trạm Y tế xã Tam Giang Tây đã nhanh chóng thông báo cho mẹ bé N.N.M về sự cố trên và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, theo dõi phản ứng sau tiêm cho bé.

Để đảm bảo an toàn cho bé N.N.M, Trạm Y tế đã chuyển bé đến Khoa cấp cứu hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển để theo dõi sức khỏe và tình trạng sức khỏe của bé vẫn ổn định. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, bé được chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau để tiếp tục theo dõi.

Trước mắt, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn trương chấn chỉnh công tác tiêm chủng, không để xảy ra sự cố tương tự. Hiện tại, địa phương đã tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên trực tiếp thực hiện chuyên môn; đồng thời tổ chức họp kiểm tra, báo cáo quy trình tiêm chủng về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Thông tin về hướng xử lý vụ việc tiếp theo, ông Nguyễn Quan Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho hay, Trung tâm phối hợp với Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bé N.N.M. Đoàn công tác của tỉnh yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển chỉ đạo các Trạm Y tế có kế hoạch chi tiết cho sử dụng từng loại vaccine, đối tượng tiêm, phân bổ vaccine cho từng địa bàn với số lượng cụ thể nhằm chủ động thực hiện tiêm chủng đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt là các Trạm y tế thực hiện bảo quản vaccine Chương trình tiêm chủng mở rộng và vaccine phòng COVID-19 riêng biệt để tránh nhầm lẫn vaccine. Điều quan trọng, trước khi thực hiện tiêm chủng, nhân viên y tế phải kiểm tra 5 đúng gồm: đúng đối tượng, đúng vaccine, đúng liều, đúng đường dùng và đúng lịch tiêm.

Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/ca-mau-be-gai-gan-8-thang-tuoi-bi-tiem-nham-vaccine-dan-hoi-phuc-20220404124848027.htm