Brazil tạm dừng thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc

ngày 10/11/2020

Ảnh minh họa.

Ngày 9/11, Cơ quan y tế Brazil Anvisa đã tạm dừng thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 do phòng thí nghiệm Trung Quốc Sinovac phát triển với lý do xảy ra "một sự cố nghiêm trọng", theo Washington Post.

"Cơ quan giám sát y tế quốc gia Brazil Anvisa đã tạm thời ngừng thử nghiệm vắc-xin của Trung Quốc có tên CoronaVac với lý do xảy ra "một sự cố nghiêm trọng", Anvisa cho biết trong một tuyên bố.

Ngày 29/10, Anvisa nhận được thông tin về người tham gia thử nghiệm bị tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng công chúng không được biết chi tiết thêm về vụ việc.

"Sự cố nghiêm trọng" được định nghĩa khi tình nguyện viên tử vong hoặc có tác động có thể gây tử vong, tàn tật, phải nhập viện, lây truyền nhiễm trùng qua thiết bị y tế hoặc một sự kiện quan trọng về mặt lâm sàng.

CoronaVac đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 với hàng nghìn tình nguyện viên. Các tình nguyện viên đã được tiêm vắc-xin tiếp tục được các nhà nghiên cứu theo dõi.

Hai công ty dược phẩm hàng đầu của Mỹ gồm AstraZeneca và Johnson & Johnson từng tạm dừng thử nghiệm vắc-xin trong những tháng gần đây do những sự cố tương tự. Một tình nguyện viên ở Anh đã bị bệnh sau khi tham gia quá trình thử nghiệm.

AstraZeneca và Johnson & Johnson bắt đầu nối lại thử nghiệm vắc-xin Covid-19 hồi cuối tháng 10 sau khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét lại dữ liệu.


Nguồn: Báo Pháp Luật VN