Bệnh Whitmore xuất hiện ở Quảng Ngãi

ngày 27/11/2020

Trường hợp bệnh nhân mắc Whitmore đang được điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới là nam trú tại xã Phổ Châu, TX. Đức Phổ hơn 50 tuổi và có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị trướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. Bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế và chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi.

Đến lần thứ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân mới biết mình bị bệnh Whitmore. Chị N.T.L- vợ bệnh nhân cho biết: Ngày thường, vợ chồng tôi hay đi làm nông. Cách đây mấy tháng, chồng tôi phát hiện bụng xuất hiện nhọt có mủ, đi mổ vẫn không hết, giờ mới biết là bệnh đó.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vừa tiếp nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp, không bùng phát thành dịch. Bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính. Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da… Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Đặc biệt khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn…


Nguồn: Báo Quảng Ngãi