Bệnh viện Việt Đức cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị tách động mạch chủ nguy kịch

ngày 12/01/2022

Ngày 12-1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân E.N, 49 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ bị lóc tách động mạch chủ type A cấp tính, có nguy cơ tử vong cao.

TS, BS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân E.K vào viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, chụp phim cho thấy bệnh nhân bị lóc toàn bộ động mạch chủ cấp gây thiếu máu ruột. Lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý tim mạch rất nặng, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Kíp mổ đã tiến hành thay quai động mạch chủ và động mạch chủ lên, kíp tiêu hóa tiến hành nội soi ổ bụng kiểm tra, ruột còn hồng. Ca phẫu thuật kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ. Sau 3 ngày phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, huyết động ổn định, đã gọi biết.

Bệnh nhân người nước ngoài bị tách động mạch chủ nguy kịch được các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cứu sống. Ảnh: Kim Oanh

Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Bệnh viện là cơ sở y tế lớn của cả nước, đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường quy điều trị lóc động mạch chủ loại A với tỷ lệ thành công tới hơn 90% trong những năm gần đây, tương đương với nhiều nước phát triển trên thế giới. Năm 2020, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị 71 ca lóc động mạch chủ loại A, năm 2021 điều trị hơn 60 trường hợp. Hiện tại trung tâm đang điều trị 3 ca với chẩn đoán khó, phức tạp.

Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là: Tăng huyết áp kèm xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi) hay rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan). Ngoài ra bệnh dễ xảy ra khi thay đổi thời tiết nóng sang lạnh, cảm xúc mạnh… Bệnh có xu hướng trẻ hóa, gặp ở những người trung tuổi. Phương pháp điều trị chính của lóc động mạch chủ type A cấp tính là phẫu thuật, đây là loại phẫu thuật rất phức tạp, kéo dài vì phải xử lý nhiều thương tổn phối hợp phức tạp. Tỷ lệ tử vong, các loại tai biến của phẫu thuật thuộc loại cao nhất trong phẫu thuật tim, thời gian nằm viện kéo dài và thời gian hồi phục lâu, chi phí điều trị rất lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo việc dự phòng và ngăn ngừa bệnh lý của động mạch chủ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đặc biệt cần phát hiện, kiểm soát và điều trị bệnh tăng huyết áp - nguy cơ tiềm ẩn của nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm. Khi đã chẩn đoán lóc động mạch chủ type A cấp tính, người bệnh cần được chuyển ngay đến các bệnh viện có khả năng phẫu thuật, tránh phải trải qua nhiều tuyến trung gian, giảm thiểu các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong.

Nguồn: https://www.qdnd.vn/y-te/benh-vien/benh-vien-viet-duc-cuu-song-benh-nhan-nguoi-nuoc-ngoai-bi-tach-dong-mach-chu-nguy-kich-683209