6 phương pháp điều trị hậu Covid-19 bằng y học cổ truyền

ngày 06/05/2022

Các liệu pháp châm cứu, thuốc Đông y, xoa bóp bấm huyệt có thể giúp phục hồi tổn thương của các tạng phủ.

PGS.TS Trịnh Thị Diệu Thường, Trưởng Cơ sở 3 - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đưa ra định nghĩa về triệu chứng Covid-19 kéo dài là những biểu hiện tồn tại dù người nhiễm đã có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Những triệu chứng của Covid-19 kéo dài có nhiều dạng, trong đó, phổ biến nhất là ho khan, đau họng, mệt mỏi, đau nhức cơ, rối loạn tiêu hóa, vấn đề tâm thần kinh, chóng mặt, mất ngủ,...

Bệnh cảnh Covid-19 kéo dài có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia hoạt động xã hội của người bệnh. Điều này cũng gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Ở góc độ điều trị hội chứng Covid-19 kéo dài, PGS Hường cho rằng việc tiếp cận phương pháp điều trị hiện nay theo quan điểm y học hiện đại đa phần cơ chế triệu chứng vẫn chưa rõ.

Người khỏi Covid-19 cần tiếp tục ăn uống các món tốt cho sức khỏe, giúp hồi phục di chứng kéo dài. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Do đó, tiếp cận điều trị di chứng Covid-19 kéo dài theo các phương pháp tiếp cận đa chuyên khoa, đa lĩnh vực để đánh giá và quản lý rất cần thiết.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, cơ thể sau nhiễm SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện tổn thương Tinh, Khí, Huyết, Thần, Tân dịch, từ đó dẫn đến rối loạn chức năng của các tạng phủ (Phế, Đại trường, Tỳ, Vị, Tâm, Can) và các bộ phận của cơ thể như bì mao, cốt tiết, cơ nhục. Đây là nguyên nhân phát sinh các biểu hiện lâm sàng kể trên.

Y học cổ truyền với quan điểm tiếp cận điều trị chính yếu là tập trung bồi bổ sự thiếu hụt của Tinh, Khí, Huyết, Thần, Tân dịch. Phương pháp này giúp phục hồi chức năng các tạng phủ, lập lại sự quân bình Hàn Nhiệt, Âm Dương của cơ thể.

Các phương pháp điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại có thể sử dụng đem lại hiệu quả cho bệnh nhân bao gồm:

- Sử dụng thuốc Đông y: Bao gồm thuốc thang hoặc thuốc thành phẩm với các dạng bào chế hiện đại.

- Châm cứu: Điện châm, nhĩ châm, cấy chỉ, cứu, chườm,… tùy tình trạng bệnh nhân.

- Xoa bóp bấm huyệt.

- Bài tập dưỡng sinh: Tập thở, tập vận động phù hợp từng người bệnh.

- Vật lý trị liệu.

- Thực dưỡng: Được hướng dẫn/chế biến các món ăn bài thuốc giúp bồi bổ, phục hồi sức khỏe sau nhiễm SARS-CoV-2 phù hợp với cá nhân từng người.

Nguồn: https://zingnews.vn/6-phuong-phap-dieu-tri-hau-covid-19-bang-y-hoc-co-truyen-post1313772.html