3 cách giúp cải thiện khả năng chịu lạnh của bé trong mùa đông

ngày 26/11/2021

Mùa đông trẻ dễ ốm do ảnh hưởng của cái lạnh. Cha mẹ hãy làm 3 cách sau để tăng khả năng chịu lạnh của bé, giúp bé khỏe mạnh hơn.

1. Tăng giảm quần áo cho trẻ phù hợp

Ngay khi mùa đông bắt đầu, các bậc cha mẹ đã vội vã mặc quần áo dày cho con. Thực tế, điều này sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ. Nếu trẻ đã ở nơi ấm áp mà gặp phải sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, cơ thể trẻ có khả năng miễn dịch kém đương nhiên sẽ không kịp thích ứng, vi rút sẽ dễ dàng nhân cơ hội xâm nhập.

Bên cạnh đó nếu mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể không được giải phóng kịp thời, bé sẽ dễ bị bí và đổ mồ hôi khi gặp kích thích lạnh. Do đó thay vì mặc đồ dày, cha mẹ mặc cho bé theo từng lớp quần áo để có thể tùy cơ ứng biến nếu thời tiết lạnh hơn hoặc nóng hơn.

2. Cho trẻ ra ngoài vận động là cách tăng khả năng chịu lạnh của bé

Thời tiết se lạnh, nhiều bậc cha mẹ không muốn cho con ra ngoài chơi nhưng các hoạt động ngoài trời vào mùa đông rất tốt cho bé. Cho bé tiếp xúc với không khí lạnh một cách thích hợp là cách thích nghi với cái lạnh hiệu quả, nếu bé thường xuyên tiếp xúc với không khí lạnh thì độ nhạy cảm của cơ thể con người đối với sự thay đổi nhiệt độ sẽ được cải thiện, bé bớt sợ lạnh hơn.

Mùa đông đi chơi ngoài trời vừa có thể cho bé hít thở không khí trong lành, vừa duy trì vận động vừa phải rất tốt cho cơ thể đang phát triển của bé.

3. Tăng khả năng chịu lạnh bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ

Để cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ, một biện pháp quan trọng khác là đảm bảo lượng dinh dưỡng của trẻ. Cha mẹ có thể cho bé ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao, bổ sung đủ chất đạm, chất bột đường, chất béo và khoáng chất có thể nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với các kích thích lạnh.

Cha mẹ nên nhớ rằng việc rèn luyện khả năng chống lạnh cho trẻ không được thực hiện một cách cực đoan, gấp rút mà tăng dần độ lạnh thích hợp sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ, tránh để trẻ bị cảm lạnh, cúm, sổ mũi.

Nguồn: https://emdep.vn/nuoi-con/3-cach-giup-cai-thien-kha-nang-chiu-lanh-cua-be-trong-mua-dong-20211126104253472.htm