Trẻ mắc COVID-19 gây viêm thanh quản cấp suy hô hấp nặng

ngày 28/03/2022

Bệnh nhi Ph. T. T. D. (5,5 tháng tuổi, Bình Tân) nhập viện lúc 2 giờ sáng trong tình trạng khó thở tím tái.

Trẻ 5,5 tháng tuổi viêm thanh quản cấp, suy hô hấp nặng Ảnh: BVCC

Trẻ bị bệnh 2 ngày, sốt nhẹ, sổ mũi, khóc khàn, tiếng ho ong ỏng khào khào, đến đêm em lên cơn khó thở tím tái nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại bệnh viện ghi nhận bệnh nhi khó thở, tím tái, mẹ phải bồng trên vai, co kéo lồng ngực, co lõm ngực ức, thở nghe tiếng rít thì hít vào, SpO2 giảm còn 82%, phết mủi họng làm test nhanh SARS-CoV-2 dương tính và Real Time RT PCR sau đó cũng dương tính.

Trẻ được chẩn đoán viêm thanh quản cấp, khó thở thanh quản đỗ Iib suy hô hấp nặng và được điều trị thở oxy qua mask có túi dự trữ, thuốc kháng viêm dexamethasone tiêm bắp, khí dung adrenaline để chống phù nề đường thở. Sau 1 giờ tình trạng bệnh nhi không cải thiện vẫn còn khó thở nên được tiếp tục khí dung adrenaline phối hợp với khí dung budesonide.

Kết quả sau 24 giờ điều trị tình trạng trẻ đã cải thiện, bớt khó thở, ăn uống được và được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Nhiễm. Được biết mẹ cũng mắc COVID-19 trước đó 5 ngày, có thể lây truyền cho trẻ trong lúc chăm sóc.

Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm thanh quản cấp, thường gặp do nhiễm siêu vi á cúm (parainfluenzae virus), xảy ra ở trẻ từ 5 tháng đến 3 tuổi, nhưng SARS-CoV-2 cũng có thể gây viêm thanh quản cấp.

Bình thường thanh quản là cơ quan phát âm có vị trí ở trước cổ, một phần nhô ra trước còn gọi là “trái cấm”, có chức năng phát âm. Khi thanh quản bị viêm, trẻ sốt, nói, khóc có giọng khàn, ho nghe ong ỏng, khào khào.

Nếu tình trạng sưng viêm phù nề nhiều làm tắc nghẽn đường thở, đưa đến trẻ biểu hiện khó thở, tím tái, thở rít thanh quản thì hít vào, dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó khi thấy trẻ sốt khàn tiếng phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám tìm nguyên nhân và tìm các dấu hiệu nặng để cho trẻ nhập viện và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://baophapluat.vn/tre-mac-covid-19-gay-viem-thanh-quan-cap-suy-ho-hap-nang-post439749.html