Cách chọn dưa hấu quả nào cũng chuẩn ngon ngọt

ngày 19/07/2022

Chọn dưa hấu dễ lắm, bạn không nhất thiết cứ phải vỗ lên quả dưa để nghe tiếng và phỏng đoán đâu!

Đối với không ít chị em, rất khó để biết chính xác làm thế nào để chọn được một quả dưa hấu ngon. Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu cơ bản có thể giúp bạn nhận biết được chất lượng quả dưa ngon nhất có thể. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được loại dưa ngọt và nhiều nước, tránh mua phải quả non vỏ dày.

1. Kiểm tra phần tiếp đất của dưa hấu

Mặt dưới của quả dưa hấu phải có màu vàng bơ đến vàng đậm. Nếu như phần tiếp xúc với đất có màu trắng thì quả dưa vẫn còn non và chưa đạt được độ chín tới. Rất có thể dưa này chín ép và được dùng thuốc kích thích, ăn nhạt mà vỏ lại dày.

2. Gõ vào dưa hấu để xem mức độ chín của quả dưa

Đây là một cách truyền thống được nhiều người sử dụng khi đi mua dưa hấu. Có nhiều thông tin mô tả về việc một quả dưa hấu chín khi gõ sẽ phát ra âm thanh như thế nào. Dưa hấu chín khi gõ vào có tiếng trong, nghe như tiếng trống hoặc tiếng gõ cửa. Nếu như tiếng đục thì có thể dưa hấu chưa chín.

3. Những đốm rám nâu

Những đốm rám nâu trên vỏ dưa hấu không phải là quả bị hỏng mà do trong quá trình ra hoa được ong thụ phấn nhiều lần. Điều đó chứng tỏ dưa càng ngọt.

4. Phân biệt dáng quả

Hình dạng quả dưa hấu được quyết định bởi giống dưa. Nhiều người thường dựa vào mẹo phân biệt dưa hấu đực và cái bằng dáng quả tròn và dài. Tuy nhiên có những giống dưa chỉ cho quả thuôn dài thì điều này lại không áp dụng được.

Tuy nhiên, ở các giống dưa hấu thông thường, dưa hấu thuôn dài sẽ cho nhiều nước hơn, ngọt hơn sau đó đến loại quả tròn.

5. Dựa vào kích thước quả dưa hấu

Không nên chọn quả dưa hấu bé quá cũng không nên lấy quả to quá, nên mua quả có kích thước trung bình, khoảng từ 1,5 - 3kg.

6. Dựa vào cuống quả dưa hấu

Khi mua dưa hấu, bạn nên chọn những quả có cuống đã héo nâu lại thì quả dưa đó ngọt và chín. Nếu phần cuống còn quá xanh và to thì quả dưa đó non, màu không đủ đỏ và còn nhạt nữa.

Dưa mới hái thì cuống vẫn còn xanh, đợi vài ngày dưa xuống nước, khi ấy vỏ mỏng hơn, cuống héo thì chất dưa cũng ngọt và ăn ngon hơn.

7. Dựa vào phần sọc dưa trên vỏ

Quả dưa chín và ngon thường có phần sọc to và mở rộng. Dưa chưa đạt chất lượng thì sọc thường nhỏ.

8. Nhìn vào rốn quả dưa hấu

Nhìn vào phần rốn quả dưa hấu, nếu phần này to thì vỏ dày và nhiều hạt, không ngọt. Cũng lõm vào trong nhưng phần rốn quả nhỏ thì vỏ mỏng và nhiều nước, ngọt hơn.

Với một vài mẹo nhỏ trên, chúc bạn sẽ chọn được quả dưa hấu ngọt và nhiều nước nhé!

Ăn dưa hấu có lợi gì?

Màu đỏ tươi của dưa hấu được tạo thành từ lycopene - một chất chống oxy hóa có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo Webmd, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lycopene giúp hạn chế nguy cơ ung thư và tiểu đường.

Dưa hấu chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả cà chua, bởi vậy, để bổ sung lycopene cho cơ thể, bạn nên chọn loại dưa có màu đỏ tươi, không nên chọn màu vàng hoặc cam. Bên cạnh đó, dưa hấu không hạt có xu hướng chứa nhiều lycopene hơn dưa hấu có hạt.

Dưa hấu là loại quả phổ biến, không đắt đỏ nhưng chúng lại có tác dụng chống nắng hữu hiệu cho da. Bởi ngoài việc hạn chế khả năng bị ung thư, lycopene cũng góp phần giúp da bớt bị cháy nắng hơn.

Trong dưa hấu có chứa một loại axit amin gọi là citrulline. Chất này giúp lưu thông máu trong cơ thể và làm giảm huyết áp. Đặc biệt, trong thịt quả dưa hấu chứa nhiều vitamin A - là một trong những yếu tố giúp cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Nguồn: phunuvietnam.vn