Tím tái toàn thân vì bị ong vò vẽ đốt

ngày 09/05/2022

Ngay sau khi bị ong đốt, người đàn ông tím tái toàn thân, lơ mơ, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ.

Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện (BV) Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) ngày 9-5 cho biết mới tiếp nhận nam bệnh nhân NVV (54 tuổi trú tại Thanh Sơn – Uông Bí) nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị 1 con ong vò vẽ đốt.

Theo đồng nghiệp của người bệnh V cho biết trong lúc đang làm việc thì ông V bất ngờ bị một con ong vò vẽ đốt. Ngay sau đó người bệnh có biểu hiện khó thở, tím tái và được đưa đi cấp cứu.

Theo bác sĩ, người bệnh nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, lơ mơ, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, thở rít, mạch ngoại vi không sờ thấy.

Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ong đốt.

Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: người bệnh được tiêm Adrenalin, truyền dịch, đặt ống nội khí quản..

Sức khỏe người bệnh V. hiện tại ổn định. Ảnh: BV

Sau 12 giờ tình trạng ổn định, người bệnh được rút ống nội khí quản, tự thở, tinh thần tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Hiện tại sức khỏe người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và sẽ được xuất viện trong 1 – 2 ngày tới.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lí kịp thời.

Ngay khi phát hiện người bệnh bị ong đốt hoặc sau khi ăn, uống các vật lạ nếu có các biểu hiện như: Mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, choáng váng... cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời. 

Nguồn: https://plo.vn/tim-tai-toan-than-vi-bi-ong-vo-ve-dot-post679209.html