Rạn da tuổi dậy thì: Rắc rối ngoại hình khó nói thành lời của con gái

ngày 07/07/2020

"Tung tích" những vết rạn da

Một trong những nguyên nhân gây nên rạn da ở tuổi dậy thì là do cân nặng “biến hóa” đột ngột. Ngoài ra, khi lượng glucocorticoid (hoóc-môn ngăn cản sự hình thành của elastincollagen tạo sự đàn hồi cho da) tăng lên do tăng cân, chế độ ăn uống và mất cân bằng nội tiết cũng làm cho những “kẻ thù tí hon” rạn da xuất hiện.

Vết màu đỏ, đỏ tím là giai đoạn 1 của quá trình “rạn nứt”. Còn màu trắng, hơi lõm chính là “dấu vết” của rạn da đã “đóng đô” thời gian dài. "Chỗ ở" yêu thích của những vết rạn da này là đùi, hông, dưới đầu gối, bắp chân… Rất khó để đuổi những vết “cọp vằn” này đi, hầu như không có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn.

Làm mờ vết rạn da tại nhà

Việc dùng các tia sáng chiếu do các trung tâm thẩm mỹ quảng cáo có thể hiệu quả không cao và không thể loại bỏ được “kẻ thù” đáng ghét này vĩnh viễn. Tuy nhiên, teen vẫn có thể sử dụng một số biện pháp “ngon-bổ-rẻ” tại nhà để làm mờ và thu nhỏ các vết rạn da:

Lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng gà rất giàu các dưỡng chất như albuminprotein có tác dụng làm trắng, căng và tăng tính đàn hồi cho làn da. Khi dùng để bôi trực tiếp lên các vết rạn hàng ngày, làn da bạn có thể được "hồi sinh" đáng kể đấy!

Dầu oliu

Dầu oliu rất dồi dào vitamin A, D, E và được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm mờ sẹo. Bật mí thêm một điều là việc bôi dầu ôliu lên vùng da bị rạn có “công lực” nhiều hơn là uống đó!

Kiểm soát cân nặng và chế độ ăn

Việc duy trì cân nặng nhưng vẫn "cảm thấy" các vết rạn ngày càng lan rộng ra có thể chỉ là hiệu ứng của việc lo lắng quá mức đến "kẻ thù" mang tên vết rạn. Vì thế, bạn cứ hãy tiếp tục đảm bảo cân nặng không tăng hoặc giảm vùn vụt là cách để phòng ngừa những vết rạn “ghé thăm”.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục và đẹp da nghe có vẻ không liên quan gì, thế nhưng thật ra lại "bổ trợ" cho nhau kha khá đó! Các bài tập tăng sức mạnh và làm săn chắc cơ bắp sẽ khiến các vết rạn trông khó thấy hơn và làm giảm nguy cơ xuất hiện các vết “rằn ri” khác. Vì vậy, hãy tham khảo và thực hiện một chế độ tập luyện phù hợp với bản thân và cho các nhóm cơ nơi vết rạn xuất hiện bạn nhé!


Nguồn: Báo HHT