Ngăn chặn bệnh tiểu đường bằng thói quen ăn uống khoa học

ngày 09/11/2021

Bệnh tiểu đường có thể hoàn toàn được ngăn chặn nhờ áp dụng những thói quen ăn uống khoa học như chọn trái cây màu đỏ, ăn nhiều hạt bí ngô, loại bỏ thực phẩm giàu axit.

Từ lâu bệnh tiểu đường được biết đến là căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây ra rất nhiều biến chứng như mù lòa, tê liệt thần kinh, suy tim thận... tuy nhiên chúng ta vẫn ngăn chặn được căn bệnh này nếu có một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

Dưới đây là những thói quen ăn uống thông minh bạn không nên bỏ qua trong cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác này:

1. Ngăn chặn tiểu đường bằng trái cây màu đỏ

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu chất flavonoids, đặc biệt là anthocyanins – hợp chất chứa nhiều trong các loại trái cây màu đỏ, hoặc tía, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 rất hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia đã phân tích mẫu máu của hơn 2.000 người và thấy rằng những người có chế độ ăn uống giàu flavonoid, đặc biệt là từ các loại trái cây mọng và nho đỏ, có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Khi lượng đường trong máu ổn định sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Ngăn chặn tiểu đường nhờ ăn nhiều hạt bí ngô

Hạt bí ngô rất giàu hàm lượng magiê, chỉ ½ cốc hạt bí ngô sẽ cung cấp đủ lượng magiê cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày. Sở dĩ hạt bí ngô có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường là vì hàm lượng magiê khá cao trong nó.

Các nghiên cứu từ đại học Bắc Carolina đã kết luận những người bổ sung 200 mg magiê từ 1000 calo hàng ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn hai lần so với những người chỉ bổ sung 100 mg magiê/1000 calo.

Hàm lượng magiê trong máu cao sẽ điều hòa lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Hạn chế thịt đỏ giúp ngăn chặn tiểu đường

Theo nghiên cứu từ đại học Singapore, ăn nhiều thịt đỏ như thịt lợn, thịt trâu bò... mỗi ngày sẽ làm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 4 năm liên tiếp.

Chỉ giảm một nửa lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm tới 14 % nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy bạn cần hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, và thay thế bằng các loại thịt trắng như cá, gà, vịt...

4. Loại bỏ thực phẩm giàu tính axit giúp ngăn chặn tiểu đường hiệu quả

Nghiên cứu trên hơn 60.000 phụ nữ chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu tính axit bao gồm chủ yếu là sản phẩm từ động vật, thực phẩm chế biến, ít rau củ quả sẽ gây ra nhiều vấn đề về trao đổi chất nghiêm trọng, nhất là giảm khả năng điều tiết insulin, nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường.

Vì thế, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm có tính kiềm trong chế độ ăn hàng ngày như rau củ, trái cây tươi, trà xanh...

Kết luận

Để có được một sức khỏe tốt và khả năng đề kháng lại những căn bệnh nguy hiểm, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lí, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó không thể bỏ qua việc tập luyện đều đặn và khoa học.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ngan-chan-benh-tieu-duong-bang-thoi-quen-an-uong-khoa-hoc/20211109034135505