Dù có thèm đến mấy, người bị thiếu máu não phải kiêng ngay những món này

ngày 29/08/2020

Thiếu máu não là gì?

Máu được cấu tạo từ 3 loại tế bào chính là: tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu. Trong đó, các tế bào hồng cầu được đánh giá là quan trọng nhất. Hồng cầu có màu đỏ, chứa một loại protein giàu chất sắt được gọi là hemoglobin, đảm nhận nhiệm vụ mang oxy từ phổi đến các mô và loại bỏ CO2 ra khỏi cơ thể.

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ thể nhưng bộ não cần đến khoảng15% máu để có đủ lượng oxy cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.

Khi các tế bào hồng cầu hoạt động không hiệu quả, lượng oxy trong máu sẽ không đủ để cung cấp đến các mô cơ của cơ thể và vùng não bộ.

Sự rối loạn này khiến các tế bào thần kinh tại não thiếu năng lượng để hoạt động. Từ đó, ảnh hưởng đến chức năng não, thậm chí lâu ngày sẽ dẫn đến tai biến, đột quỵ.

Khi các tế bào hồng cầu hoạt động không hiệu quả, lượng oxy trong máu sẽ không đủ để cung cấp đến vùng não bộ - Ảnh minh họa: Internet

Người bị thiếu mãu não nên kiêng ăn gì?

Người bị thiếu máu não phải điều trị kịp thời để tránh dẫn đến những diễn biến xấu như: đột quỵ, tai biến,... Theo đó, chế độ ăn uống cũng đóng phần khá quan trọng trong việc điều trị. Nếu ăn đúng cách, bệnh thiếu máu não sẽ được cải thiện, ngược lại, tình trạng bệnh sẽ thêm trầm trọng.

Kết hợp một chế độ ăn lành mạnh, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, luyện tập thể dục điều độ sẽ giúp bệnh thiếu máu não được cải thiện.

Bên cạnhbổ sung một số loại thực phẩm cũng như món ăn giàu sắt, vitamin C, B12, người bị thiếu máu não phải hạn chế sử dụng những thực phẩm dưới đây.

Thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp luôn tiềm ẩn nhiều tác hại cho sức khỏe. Làm nặng thêm tình trạng mất ngủ, gia tăng bệnh máu nhiễm mỡ hay tiểu đường,.... là một trong những tác hại dễ thấy mà thực phẩm này gây ra.

Bên cạnh đó, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp còn khiến bệnh thiếu máu não thêm trầm trọng. Với hàm lượng chất bảo quản cao, những thực phẩm như: gà rán, xúc xích, cá hộp,... không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà còn gây ra nhiều tác hại.

Dù là người có thể trạng khỏe mạnh, bạn vẫn không nên dùng quá nhiều thức ăn nhanh cũng như thực phẩm đóng hộp.

Để chữa chững thiếu máu não hiệu quả, hãy loại ngay thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Để chữa chững thiếu máu não hiệu quả, hãy loại ngay thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Món ăn ngọt

Những món ăn ngọt luôn khiến mọi người thích thú. Tuy nhiên, đây là "hung thần" của bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ và thiếu máu não.

Món ăn, thức uống ngọt làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn nhiều đồ ngọt trong thời gian lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: đột quỵ, nhồi máu não.

Do đó, để sớm cải thiện tình trạng bệnh, người bị thiếu máu não nên hạn chế ăn bánh ngọt, nước ngọt chứa nhiều thành phần hóa học. Thay vào đó, nên bổ sung lượng đường cho cơ thể bằng các loại trái cây và nước ép tự nhiên.

Người bị thiếu máu não nên hạn chế ăn bánh ngọt, nước ngọt chứa nhiều thành phần hóa học - Ảnh minh họa: Internet

Rượu bia

Với người có thể trạng bình thường, uống một ít rượu bia mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị thiếu máu não, rượu bia sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Uống rượu cản trở quá trình lưu thông máu khiến các tế bào não thiếu oxy quá mức dẫn đến chết não.Rượu bia còn khiến người bệnh dễ gặp phải tình trạng xuất huyết não, đột quỵ và để lại di chứng nặng nề, nhiều trường hợp bị tử vong.

Với người bị thiếu máu não và rối loại huyết áp, uống rượu bia khiến tim đập nhanh, đánh trống ngực, khó thở,... và tăng nguy cơ tai biến mạch máu não gấp 5 lần.

Như vậy, phải kiêng ngay rượu bia để cải thiện bệnh thiếu máu não.

Với người bị thiếu máu não, rượu bia sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn - Ảnh minh họa: Internet


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp