Dấu hiệu trong nước tiểu có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt?

ngày 23/04/2022

Các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia đã xác định được vi khuẩn trong nước tiểu, có thể liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi, với nguy cơ phát triển bệnh tăng lên khi tuổi càng cao.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm hút thuốc và béo phì. Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học East Anglia đã phát hiện ra một dấu hiệu trong nước tiểu của nam giới có thể liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sâu hơn có thể giúp tìm ra những cách mới để phát hiện và ngăn ngừa căn bệnh này. Dưới đây là những điều bạn cần biết về dấu hiệu tiềm ẩn mới được xác định đối với ung thư tuyến tiền liệt cũng như các triệu chứng của căn bệnh này.

Dấu hiệu nào trong nước tiểu có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia đã xác định được vi khuẩn trong nước tiểu, có thể liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn trong nước tiểu phổ biến hơn nhiều ở những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn nặng hoặc tiến triển so với những người đàn ông có nguy cơ thấp hoặc không mắc bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đã xác định được 5 loại vi khuẩn - trong đó có hai loại hoàn toàn mới - trong mẫu nước tiểu và mô của những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiễm trùng do vi khuẩn đã được biết là đóng một vai trò trong sự phát triển của các bệnh ung thư khác. Ví dụ, một loại bọ có tên là H. pylori có thể gây ra ung thư dạ dày. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết liệu vi khuẩn trong nước tiểu có gây ra ung thư tuyến tiền liệt hay chỉ là một dấu hiệu của bệnh.

Tiến sĩ Rachel Hurst, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi chưa biết được rõ về cách những vi khuẩn này sinh sôi, liệu chúng có gây ung thư hay không, hay phản ứng miễn dịch kém có cho phép vi khuẩn phát triển hay không. Nhưng chúng tôi hy vọng những phát hiện của chúng tôi và công việc trong tương lai có thể dẫn đến các lựa chọn điều trị mới làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt phát triển nặng".

Tiến sĩ Jeremy Clark, cũng từ Trường Y Norwich của UEA nói thêm rằng mặc dù có rất ít thông tin về nguyên nhân khiến ung thư tuyến tiền liệt trở nên nặng hơn ở một số nam giới, nhưng hiện nay đã có “bằng chứng cho thấy một số vi khuẩn nhất định có liên quan đến điều này".

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên niệu đạo.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh phác thảo các triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt như:

-Đi tiểu thường xuyên hơn, thường xuyên vào ban đêm

-Phải chạy vội vào nhà vệ sinh

-Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

-Căng thẳng hoặc mất nhiều thời gian khi đi tiểu

-Dòng chảy nước tiểu yếu

-Cảm thấy bàng quang chưa được làm trống hoàn toàn

-Có máu trong nước tiểu hoặc máu trong tinh dịch

Trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt tiến triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

-Mất kiểm soát ruột

-Đau ở háng

-Chân bị sưng tấy

-Đau hông hoặc lưng

-Cảm thấy khó thở

-Giảm cân không giải thích được

Nguồn: https://saostar.vn/suc-khoe/dau-hieu-trong-nuoc-tieu-co-the-phat-hien-ung-thu-tuyen-tien-liet-202204231000186804.html