Đà Nẵng: Hơn 30 ca nghi nhiễm Covid-19, phong tỏa khẩn cấp KCN An Đồn trong đêm

ngày 12/05/2021

Tối ngày 11-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho hay, mẫu bệnh phẩm của hơn 30 trường hợp là F1, liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 (là nữ nhân viên tổng đài làm việc tại KCN An Đồn, phường An Hải Bắc thuộc quận này) đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó có 19 ca cư trú tại địa bàn quận Sơn Trà, số còn lại thuộc các quận huyện khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Vị lãnh đạo này cho hay ngay sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm của hơn 30 ca nghi nhiễm mới này, UBND quận đã khẩn cấp cho phong tỏa tạm thời KCN An Đồn ngay trong đêm 11-5, dựng rào chắn tại cổng ở đường Ngô Quyền.

Cùng với đó, quận này đã cho phong tỏa nhiều hộ dân sống ở hai bên đường Ngô Quyền, chủ yếu là các hộ kinh doanh hàng ăn uống, phục vụ cho công nhân làm việc bên trong KCN An Đồn.

Cổng KCN An Đồn phong tỏa từ tối 11-5

Ghi nhận tại KCN An Đồn, khuya ngày 11-5, lực lượng chức năng đã tiến hành rào chắn cổng KCN và cắt cử nhiều công an, dân phòng túc trực tại điểm này.

Đối diện cổng KCN, địa phương đã lập một điểm lấy mẫu xét nghiệm để người dân khu vực này đến khai báo và lấy mẫu xét nghiệm trong đêm.

Lực lượng chức năng cử nhiều cán bộ công an túc trực tại cổng KCN An Đồn

Có mặt tại cổng KCN, ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay việc phong tỏa KCN An Đồn bắt đầu từ khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11-5, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của hơn 30 ca nghi nhiễm mới.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã khẩn cấp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 công nhân đang làm việc tại KCN An Đồn và hơn 200 người thuộc các hộ dân sinh sống bên ngoài cổng KCN An Đồn, đường Ngô Quyền.

Toàn bộ công nhân đang làm việc bên trong phải ở lại để lấy mẫu xét nghiệm

Người thân đưa nhu yếu phẩm đến cho các công nhân đang ở bên trong KCN vào khuya ngày 11-5

Đến khoảng 23 giờ 30 ngày 11-5, ông Thanh cho hay ngành y tế đã lấy mẫu được khoảng 150 người bên trong KCN An Đồn, số còn lại dự kiến sẽ lấy mẫu xuyên đêm.

Trong ngày 12-5, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu đối với các công nhân làm việc ở KCN. "Việc phong tỏa hay các bước chỉ đạo tiếp theo liên quan đến khu vực này sẽ phải chờ kết quả xét nghiệm. Trước mắt người đang làm việc bên trong KCN An Đồn tạm thời phải ở lại, những người thuộc ca làm việc buổi sáng thì ngày mai phải vào lấy mẫu xét nghiệm rồi tính tiếp" - ông Thanh cho biết.

Nữ nhân viên y tế quận Sơn Trà chợp mắt trên xe cấp cứu trong lúc lấy mẫu xét nghiệm tại KCN An Đồn

Người dân sống gần KCN An Đồn xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm lúc 23 giờ ngày 11-5

Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm

Tối 11-5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã công bố lịch trình của nữ công nhân làm việc tại KCN An Đồn, quận Sơn Trà có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây cũng là trường hợp mà ngành y tế TP Đà Nẵng chưa tìm ra nguồn lây, chưa có điểm liên quan với các ca Covid-19 đã công bố trước đó.

Cụ thể, bệnh nhân là N.T.N (SN 1996; ở trọ trên đường Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), nhân viên trực tổng đài của Công ty CP Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng - đường số 2, KCN An Đồn.

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt kể từ ngày 3-5 nhưng chỉ ở nhà và uống thuốc hạ sốt. Trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến ngày 10-5, bệnh nhân đi làm ở công ty, tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp và đi ăn uống nhiều nơi trên địa bàn Đà Nẵng. Đến sáng ngày 10-5, sau khi đi mua thuốc và vẫn thấy sốt, mệt mỏi, nữ bệnh nhân này đã đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để khám bệnh. Tại đây, người này được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 do có dấu hiệu nghi ngờ. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng ngày 11-5.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã đưa bệnh nhân này đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly, điều trị. Lực lượng chức năng quận cũng ngay lập tức đã thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực chốt ngã ba Nguyễn Khắc Cần – Lý Nhật Quang và chốt ngã ba Nguyễn Khắc Cần - Hồ Sỹ Tân (nơi cư trú của bệnh nhân). Quận cũng lập 1 chốt phong tỏa mềm tại Công ty CP DVTM Trường Minh, lô 39 - số 2 KCN An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà - nơi bệnh nhân làm việc.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà ngay lập tức đã truy vết được 96 F1 và 97 F2 liên quan đến nữ bệnh nhân nói trên. Toàn bộ khu vực Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, các phòng khám bệnh của Khoa khám bệnh; Công ty CP DVTM Trường Minh, lô 39 - số 2 KCN An Đồn cùng với nhà riêng của bệnh nhân đã được phun khử khuẩn.

Nguồn Người Lao Động