Cận cảnh Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 thực hành chống Covid-19

ngày 04/03/2020

Đây là một nội dung nằm trong cuộc diễn tập vận hành cơ chế và thực binh quy mô lớn với đề mục “Bộ Quốc phòng tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19)” do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp dự và chỉ đạo.

Theo đó, tình huống diễn tập giả định là khi dịch Covid-19 bùng phát cấp độ 5 (dịch lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc và lây lan vào một số đơn vị quân đội) tại tỉnh D, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia yêu cầu Bộ Quốc phòng triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 tại khu vực Sơn Tây, Hà Nội để thu dung, điều trị người mắc bệnh.

Theo tình huống diễn tập đề ra, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 nhận được điện thoại thông báo ở cơ sở cách ly trung tâm X có 3 người bệnh diễn biến nặng với triệu chứng khó thở và 8 người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp, sốt cao, mệt mỏi sẽ được vận chuyển đến bệnh viện.

Do bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A, nên công tác kiểm tra hết sức chặt chẽ ngay từ vọng gác. Xe cấp cứu đồng thời được tiêu tẩy kĩ lưỡng trước khi vào khu vực của bệnh viện.

Việc thăm khám, phân loại được thực hiện khẩn trương ngay tại xe cấp cứu thông qua việc quan sát tình trạng hô hấp của người bệnh, đo độ bão hòa oxy bằng máy đo cầm tay ngay trên xe, sau đó bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu kịp thời khi có chỉ định.

Sau khi lấy bệnh phẩm xong, bệnh phẩm được đóng gói và gửi đến nơi làm xét nghiệm. Xét nghiệm phát hiện Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến được thực hiện trong xe xét nghiệm chuyên dụng, đây là một dạng của phòng xét nghiệm di động được trang bị hiện đại và tinh giản, đáp ứng với điều kiện thực tế ở bệnh viện dã chiến.

Ảnh: PV

Buồng bệnh của Khoa khám bệnh được bố trí các phương tiện cần thiết phục vụ công tác cấp cứu trong trường hợp người bệnh mới đến khám chưa đánh giá hết được tình trạng bệnh, có thể diễn biến nặng ngay trong quá trình khám, phân loại.

Các trang thiết bị bao gồm: máy thở, máy theo dõi bệnh nhân liên tục, bình oxy, máy hút... Việc chụp X-quang xác định tình trạng viêm phổi của bệnh nhân sẽ được tiến hành ngay tại buồng bệnh để hạn chế lây nhiễm.

Đặc biệt, tại Khoa Ngoại - Gây mê, các y bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện các kỹ thuật gây mê, giảm đau cho người bệnh mắc Covid-19 cần được phẫu thuật cấp cứu và chuẩn bị người bệnh đúng theo yêu cầu phẫu thuật và Tổ chức phẫu thuật cho tình huống giả định là một bệnh nhân nữ sinh năm 1990 phải nhập viện và điều trị do nhiễm SARS-Cov-2 được chỉ định phẫu thuật do tình trạng thai 39 tuần, suy thai cấp (tim thai nhanh). Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai.

Ảnh: PV

Nguồn: Báo Tiền Phong