Bạn đã biết cách kiểm soát việc tăng sắc tố da?

ngày 05/05/2022

Tăng sắc tố da diễn ra khi tế bào hắc tố melanin sản sinh quá mức, tạo nên các mảng sậm màu, phẳng trên da, có màu nâu nhạt hoặc đen.

Chứng tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Tình trạng khiến da bị sạm đen được gọi là chứng tăng sắc tố da. Đó có thể là những mảng nhỏ, bao phủ với khu vực da lớn hoặc có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tăng sắc tố da thường vô hại nhưng đây có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe nào đó khác.

Bạn có thể bắt gặp một số loại tăng sắc tố da, bao gồm:

Nám: Nguyên nhân gây ra là do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai. Các khu vực tăng sắc tố da xảy ra phổ biến ở bụng và mặt, tuy nhiên nó có thể diễn ra ở bất kỳ khu vực nào trên cơ thể.

Sạm nắng: Nguyên nhân gây ra là bởi bạn phơi nắng quá mức trong thời gian dài. Tăng sắc tố da biểu hiện dưới dạng xuất hiện các đốm da ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như bàn tay, mặt.

Nguyên nhân tăng sắc tố da

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dư thừa melanin, nhưng chủ yếu liên quan đến tia UV trong ánh nắng mặt trời. Khi da tiếp xúc với ánh nắng, các tế bào melanocytes tạo ra lượng sắc tố melanin làm cho da bị sạm. Ở một số người có làn da trắng, tế bào melanocytes sản xuất nhiều melanin hơn những người khác để phản ứng, bảo vệ da. Sự sản xuất melanin không đồng đều này là nguyên nhân gây ra nám, tàn nhang.

Bên cạnh đó, yếu tố cơ bản như di truyền, tuổi tác, nội tiết tố, sẹo, viêm nhiễm, dị ứng và các triệu chứng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng sắc tố da.

Cách kiểm soát và cải thiện chứng tăng sắc tố da

Việc cải thiện chứng tăng sắc tố da khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, không phải phương pháp nào cũng thu được hiệu quả lâu dài, bởi việc sửa chữa, phục hồi tế bào da, lớp màng bảo vệ là cả một quá trình.

Điều tiên quyết cần làm để bảo vệ da mỗi ngày là bôi kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên; hạn chế tiếp xúc hoặc che chắn kỹ lưỡng dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong khoảng thời gian cao điểm từ 10h - 15h. Chị em cũng cần tránh chạm/nặn mụn, làm trầy xước, tổn thương da. Nếu da đang trong tình trạng bỏng rát, sử dụng sản phẩm chiết xuất từ lô hội, tảo, trà xanh... để làm dịu, tránh sạm da.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ban-da-biet-cach-kiem-soat-viec-tang-sac-to-da/20220505074010119