5 loại thực phẩm có thể làm sản sinh tế bào ung thư

ngày 19/12/2022

Ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất trong các loại bệnh tật của cuộc sống, và phần lớn nguồn gốc của bệnh ung thư là do làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống không điều độ.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ y tế thì một số căn bệnh nan y trước đây không thể điều trị được đã có thể điều trị hiệu quả. Nhưng cuộc chiến với căn bệnh ung thư thì chưa có nhiều sự chuyển biến rõ rệt.

Khi ung thư ác tính tiến tới giai đoạn cuối sẽ không thể điều trị hiệu quả và dứt điểm. Trong quá trình điều trị còn làm tăng gánh nặng sinh hoạt của gia đình, khiến bệnh nhân phải chịu đựng những đau khổ về cả thể xác lẫn tâm lý.

Do đó, việc phòng ngừa bệnh ngay từ sớm là điều rất quan trọng. Nếu không muốn bệnh ung thư có cơ hội tìm đến, bạn nên tránh xa 5 loại thực phẩm này trên bàn ăn.

1. Đồ ăn quá nóng

Nhiều người cho rằng, ăn đồ nóng thường gây khó chịu ở vùng bụng. Nhưng bạn phải biết rằng, ăn đồ nóng trong thời gian dài có thể gây kích ứng, tổn thương niêm mạc miệng, thực quản. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể dẫn đến ung thư miệng hoặc ung thư thực quản.

Còn bình thường, nếu thức ăn vượt quá 65°C sẽ dễ gây bỏng miệng hoặc bỏng thực quản và làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên chú ý không ăn đồ nóng để giảm kích thích niêm mạc miệng và niêm mạc thực quản, phòng tránh bệnh ung thư.

2. Nấm ngâm lâu

Nấm trước khi sơ chế sẽ cần ngâm trong nước cho mềm ra. Nếu ngâm nấm quá lâu thì rất dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Vì nấm ngâm lâu có thể giải phóng vi khuẩn, virus, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mặt khác, việc ngâm nấm quá lâu sẽ sinh ra một số chất gây ung thư, có hại cho cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

3. Thực phẩm bị mốc

Người lớn tuổi thường có thói quen sống tiết kiệm nên họ hay tích trữ nhiều thực phẩm trong nhà. Khi thực phẩm có dấu hiệu mốc, họ sẽ tiếc rẻ mà cắt bỏ phần hỏng rồi ăn tiếp phần lành lặn còn lại. Tuy nhiên, thực phẩm khi đã bị mốc, hỏng sẽ dễ chứa aflatoxin - chất gây ung thư loại 1.

Việc ăn quá nhiều thực phẩm bị mốc trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

4. Đồ chiên rán

Nhiều người thích ăn đồ chiên rán vì hương vị thơm ngon, dễ hợp miệng. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chiên rán quen thuộc như gà rán, khoai tây chiên đều thường được chiên ở nhiệt độ cao nên dễ sản sinh ra chất benzopyrene. Chất này ăn thường xuyên cũng có thể gây hại không nhỏ tới sức khỏe.

5. Đồ ăn chế biến sẵn

Ngay từ năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã công bố một phân tích chuyên sâu về hơn 800 nghiên cứu khoa học có liên quan hiện có của 22 chuyên gia từ 10 quốc gia, họ có đủ bằng chứng khẳng định việc sử dụng các sản phẩm thịt chế biến có thể gây bệnh cho con người. Do đó, các chuyên gia đã quyết định bổ sung các sản phẩm từ thịt chế biến sẵn như đồ xông khói, đồ lên men hay đồ tẩm ướp gia vị nhiều vào hàng ngũ các chất gây ung thư.

Bởi vì các sản phẩm thịt chế biến này sẽ sản sinh rất nhiều nitrat và nitrit, hai hợp chất này có thể tạo thành hợp chất nitroso trong quá trình ngâm chua. Đây là một loại chất gây ung thư, nếu tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian dài có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư.

Nguồn: toquoc.vn