4 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chứng mất cơ, cẩn thận nguy hại cho sức khỏe

ngày 05/11/2021

Nếu bạn thấy mình đang có dấu hiệu này thì chứng tỏ cơ thể bạn đang trải qua hiện tượng mất cơ, khiến sức khỏe giảm sút hơn nhiều.

Khi bạn đang vội nhưng lại thấy không thể đi nhanh như trước hoặc khó nâng đỡ đồ vật thì hãy cẩn thận, có thể khối lượng cơ của bạn đang dần mất đi.

Dưới đây là 4 dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn bị mất cơ

1. Không thể leo cầu thang cùng lúc như trước đây, hoặc bạn có thể phải nghỉ một vài lần mới leo hết bậc cầu thang

2. Khả năng cầm nắm đồ vật giảm đi đáng kể, bạn không thể cầm vật nặng, thậm chí không thể vắt khô nước ở một chiếc khăn ướt

3. Dù không va vấp hay bị vật cản nhưng bạn tự ngã nhiều hơn 2 lần/năm

4. Trước kia cũng quãng đường đó bạn có thể đi phăm phăm, giờ thì thấy xa, đi mãi không hết đường, bước đi cũng chậm lại.

Nếu khối lượng cơ và tốc độ suy giảm được định lượng bằng con số, có thể thấy rằng sau tuổi 40, lượng cơ mất đi cứ 10 năm lại giảm khoảng 8%, và sau 70 tuổi, lượng cơ mất đi là tăng tới 15%. Nói cách khác, tốc độ mất cơ tăng dần theo tuổi tác, đây là lý do tại sao những người lớn tuổi rất dễ bị đau lưng, tê và mềm ở tay, thậm chí có thể bị ngã và gãy xương.

2 cách giúp tăng chất lượng cơ và tránh hiện tượng mất cơ

Ăn nhiều chất đạm

Chất dinh dưỡng quan trọng nhất của thức ăn là chất đạm, đặc biệt là chất đạm chất lượng cao. Bạn nên ăn 6 - 8 khẩu phần một ngày, với thức ăn nguyên đạm chất lượng cao như sữa, trứng, thịt nạc và các sản phẩm từ đậu nành.

Tập luyện có nhịp độ

Nên tập thêm các bài thể dục nhịp điệu như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ, ... Bạn cũng có thể tập một số bài tập kháng lực, chẳng hạn như squat, đẩy tạ, đeo dây thun, ... đều là những cách tốt để tăng cơ và sức mạnh cơ bắp, làm chậm quá trình suy thoái và sa cơ.

Nguồn: https://emdep.vn/khoe/4-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-bi-chung-mat-co-can-than-nguy-hai-cho-suc-khoe-20211027092142152.htm