Xác định hơn 200 F1, F2 của 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Hà Tĩnh

ngày 06/05/2021

Sáng 6-5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết sau khi phát hiện 2 trường hợp N.T.H. (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và N.T.T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế đã chỉ đạo hệ thống Y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết trong đêm 5-5. Bước đầu, các cơ quan chức năng đã xác định được hơn 200 F1, F2.

Ngành chức năng lấy mẫu các F1 của 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Tĩnh ngay trong đêm - Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh cung cấp

Cụ thể, tại xã Tượng Sơn có 24 F1, 77 F2. Tại xã Việt Tiến có 8 F1, 95 F2. Tất cả F1 của 2 bệnh nhân đều được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà lấy mẫu xét nghiệm trong đêm.

Ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã phun hóa chất khử khuẩn bằng Cloramin B tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh trong bán kính 100 m.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết trong đêm 5-5, cả hệ thống y tế dự phòng cùng với chính quyền và các lực lượng quân đội, công an tại địa phương đã thần tốc truy vết và triển khai phương án phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng. Lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2; phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định khu vực phải phong tỏa.

Ngành y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực phong tỏa và vùng lân cận tùy theo đối tượng tiếp xúc. Các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 (nếu có) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, theo quy định.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên (xã Việt Tiến) và thôn Sâm Lộc (xã Tượng Sơn). Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc phòng bệnh lây lan.

Lực lượng chức năng bàn phương án lập các chốt kiểm soát quanh khu vực phát hiện 2 ca bệnh. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh cung cấp

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 5-5, qua xét nghiệm ngành y tế Hà Tĩnh đã phát hiện 2 ca dương tính với tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Ngay trong chiều tối 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 .

Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giao ngành y tế cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, triển khai phương án phòng chống dịch bệnh lây lan.

Nguồn Người Lao Động